Lầu Năm Góc bác chỉ trích của Triều Tiên về cuộc tập trận không quân chung Mỹ-Hàn

Ngày 6/11, Bộ Quốc phòng Mỹ đã bác bỏ những chỉ trích của Triều Tiên về các hoạt động diễn tập không quân được lên kế hoạch giữa Mỹ và Hàn Quốc, khẳng định rằng Washington và Seoul không thực hiện các hoạt động diễn tập chung dựa trên những phản ứng của Bình Nhưỡng.

Chú thích ảnh
Máy bay ném bom B-1B (trái), US F-35A (phía xa) của Không lực Mỹ (trái) và F-16 (phải) cùng F-15K (trái, phía trên) của Hàn Quốc trong cuộc tập trận chung thường niên "Vigilant Ace" ngày 6/12/2017. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Trung tá Dave Eastburn nêu rõ: “Chúng tôi không cân nhắc hoặc tiến hành các hoạt động diễn tập dựa trên sự giận dữ của Triều Tiên". Ông khẳng định các hoạt động diễn tập giữa Mỹ và Hàn Quốc là nhằm đảm bảo sự sẵn sàng và nâng cao khả năng tương hỗ giữa hai quân đội, trong khi cho phép các nhà ngoại giao có không gian cần thiết để tiến hành các cuộc đối thoại cởi mở với Triều Tiên.

Quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra tuyên bố trên sau khi Bộ Ngoại giao Triều Tiên trước đó cùng ngày đã lên án các hoạt động diễn tập trên không theo kế hoạch của Mỹ với Hàn Quốc, cho rằng cuộc tập trận này không khác gì một tuyên bố về "sự đối đầu" trong bối cảnh cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa cấp chuyên viên đổ vỡ chỉ cách đây một tháng.

Ngày 5/11, giới chức Seoul và Washington cho biết sẽ hủy cuộc tập trận không quân thường niên mang tên "Vigilant Ace", và thay vào đó sẽ tổ chức một cuộc tập trận quy mô nhỏ hơn.

Cuộc tập trận thường niên "Vigilant Ace" được khởi động từ năm 2015, nhưng đã được hủy năm 2018 trong bối cảnh Mỹ - Triều tiến hành đối thoại phi hạt nhân hóa. Sau cuộc gặp tại Singapore, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai tại Hà Nội, song không đạt thỏa thuận. Các nỗ lực nối lại đối thoại Mỹ - Triều đang diễn ra, tuy nhiên cuộc gặp cấp chuyên viên gần đây nhất tại Stockholm (Thụy Điển) hồi đầu tháng 10 đã thất bại.

Minh Châu (TTXVN)
Triều Tiên chỉ trích kế hoạch tập trận chung Mỹ - Hàn
Triều Tiên chỉ trích kế hoạch tập trận chung Mỹ - Hàn

Ngày 6/11, Triều Tiên bày tỏ không hài lòng trước kế hoạch tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc sắp tới, coi đây là một "tuyên bố đối đầu".

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN