Mỹ-Hàn Quốc hoãn cuộc tập trận chung thường niên vì COVID-19

Ngày 27/2, Mỹ và Hàn Quốc thông báo hai nước quyết định sẽ hoãn cuộc tập trận chung thường niên, ban đầu dự kiến diễn ra tuần tới, trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) bùng phát tại quốc gia Đông Bắc Á này.

Chú thích ảnh
Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc. Ảnh: stripes.com

Trong thông cáo đưa ra sáng 27/2, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc và Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc cho biết quân đội hai nước đồng minh này đã quyết định hoãn cuộc tập trận chung thường niên vì lo ngại dịch COVID-19.

Phát ngôn viên Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc, ông Kim Jun-rak, cho biết thêm cuộc tập trận sẽ được lùi tới khi có thông báo tiếp theo.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Hàn Quốc xác nhận đã có 21 ca nhiễm COVID-19 trong quân đội nước này và phía lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc cũng đã ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm chủng mới của virus Corona (SARS-Cov-2).

Ngày 26/2, lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc thông báo đã ghi nhận ca nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp vì chủng mới của virus Corona (COVID-19) đầu tiên.

Hãng tin AP dẫn lời người phát ngôn lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc cho biết một binh sĩ Mỹ đã xét nghiệm dương tính với chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây dịch bệnh COVID-19. Theo nguồn tin trên, ca nhiễm bệnh là tại một căn cứ quân sự tại khu vực đang là tâm dịch ở Hàn Quốc.

Trong một thông cáo, nam quân nhân 23 tuổi dương tính với SARS-CoV-2 đang tự cách ly tại khu nhà ở bên ngoài căn cứ. Tin cho hay binh sĩ này ban đầu đồn trú tại Căn cứ Caroll ở một thị trấn nằm về phía Đông Nam thành phố Daegu, nơi dịch COVID-19 đang bùng phát nghiêm trọng nhất tại Hàn Quốc. Quân đội Mỹ hiện có khoảng 28.500 binh sĩ tại Hàn Quốc.

Chú thích ảnh

Sáng 27/2, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) công bố số liệu cập nhật cho biết có thêm 334 ca nhiễm  SARS-CoV-2 ở nước này, đưa tổng số ca mắc dịch bệnh COVID-19 lên 1.595 ca. Trong số các ca nhiễm mới có 307 trường hợp ở Daegu, trong đó một nửa là thành viên giáo phái Tân Thiên Địa (Shincheonji).

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Hàn Quốc, chiều 26/2, Quốc hội nước này đã mở phiên toàn thể sau hai ngày trì hoãn và thông qua gói 3 dự luật liên quan đến dịch bệnh, gồm dự thảo sửa đổi Luật Kiểm dịch, Luật Y tế và Luật Phòng ngừa và Kiểm soát bệnh truyền nhiễm. Quốc hội Hàn Quốc kỳ vọng gói 3 dự luật này sẽ nâng cao năng lực đối phó với bệnh truyền nhiễm của Hàn Quốc, giảm sự bất an của người dân do dịch COVID-19.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cùng chủ tịch các đảng cầm quyền và đối lập sẽ hội đàm vào ngày 28/2, dự kiến thảo luận đối sách phòng dịch, phương án hợp tác liên đảng, hỗ trợ giới tiểu thương khắc phục thiệt hại do dịch bệnh. Ngoài ra, có thể Tổng thống Moon sẽ trao đổi với lãnh đạo các đảng về ngân sách bổ sung đối phó với dịch bệnh.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 24/2 tuyên bố Hàn Quốc và Mỹ đang xem xét giảm bớt quy mô các cuộc tập trận chung do những lo ngại liên quan tới chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phát biểu trên được Bộ trưởng Quốc phòng Esper đưa ra tại cuộc họp báo chung sau cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo tại Lầu Năm Góc. Ngoài ra, ông Esper cũng kêu gọi Hàn Quốc đóng góp tài chính nhiều hơn để duy trì binh sĩ Mỹ tại bán đảo Triều Tiên.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định việc thay đổi quy mô các cuộc tập trận chung với Mỹ sẽ không ảnh hưởng tới khả năng phối hợp phòng thủ trên bán đảo Triều tiên.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Phó Tổng thống Mỹ M.Pence được chỉ định phụ trách ứng phó dịch bệnh COVID-19
Phó Tổng thống Mỹ M.Pence được chỉ định phụ trách ứng phó dịch bệnh COVID-19

Ngày 26/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định với những nỗ lực hiện nay thì nguy cơ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan tại Mỹ vẫn thấp, đồng thời cho biết Washington đã sẵn sàng đối phó với dịch bệnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN