Lính thủy đánh bộ Hàn Quốc tập trận bắn đạn thật trên các đảo biên giới

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin ngày 26/6, lực lượng Lính thủy đánh bộ Hàn Quốc đã tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật với quy mô đầy đủ tại hai hòn đảo gần Đường giới hạn phía Bắc (NLL) - đường ranh giới thực tế trên biển giữa hai miền Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc tham gia một cuộc tập trận chung tại Pohang (Hàn Quốc). Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo thông báo của quân đội Hàn Quốc, cuộc tập trận diễn ra trên hai đảo Yeonpyeong và Baengnyeong ở Hoàng Hải, phía Nam NLL, trong đó triển khai hệ thống phóng tên lửa đa nòng Chunmoo, tên lửa chống tăng Spike và pháo tự hành K9. Các đơn vị tham gia diễn tập đã bắn hơn 290 loạt đạn thật hướng ra vùng biển ngoài khơi hai hòn đảo trên. 

Đây là cuộc tập bắn đạn thật đầu tiên của lực lượng Lính thủy đánh bộ Hàn Quốc trên các đảo biên giới này trong 7 năm qua.

Lần gần đây nhất lực lượng Lính thủy đánh bộ Hàn Quốc tiến hành tập trận bắn đạn thật quy mô đầy đủ tại hai đảo trên là vào tháng 8/2017, một năm trước khi hai miền Triều Tiên ký hiệp ước quân sự về những biện pháp nhằm giảm căng thẳng, trong đó có việc ngừng tập trận bắn đạn thật trên vùng biển gần NLL. Đầu tháng 6 vừa qua, Hàn Quốc đã quyết định đình chỉ hoàn toàn hiệp ước nói trên. 

Sáng 26/6, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông nước này.

Sau vụ phóng, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết các đặc phái viên hạt nhân của nước này, Mỹ và Nhật Bản đã thảo luận những nỗ lực chung nhằm ổn định tình hình bán đảo Triều Tiên. Theo đó, Vụ trưởng Vụ chính sách bán đảo Triều Tiên thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, ông Lee Jun-il chia sẻ đánh giá về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên với những người đồng cấp Jung Park (Mỹ) và Yukiya Hamamoto (Nhật Bản). Trong thông cáo báo chí, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết ba bên cho rằng vụ phóng vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên cũng như đối với cộng đồng quốc tế.

Tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc cho biết Triều Tiên dường như đã phóng thử một tên lửa siêu thanh, nhưng cuộc thử nghiệm được cho là đã kết thúc thất bại sau khi tên lửa bay được khoảng 250 km. Hàn Quốc đang phối hợp với Mỹ tiến hành phân tích chuyên sâu vụ phóng này. 

Vụ phóng diễn ra sau khi Triều Tiên chỉ trích sự hiện diện của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ tại cảng Hàn Quốc ngày 22/6, trong bối cảnh Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản dự kiến tiến hành cuộc tập trung 3 bên mang tên Freedom Edge vào cuối tháng này. Triều Tiên cảnh báo sẵn sàng thực hiện các biện pháp răn đe mạnh mẽ đối với động thái này. Lâu nay, Triều Tiên vẫn lên án các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc cũng như việc Mỹ điều động khí tài chiến lược tới bán đảo Triều Tiên.

Nguyễn Hà (TTXVN)
Mỹ - Nhật - Hàn chuẩn bị tập trận 'Freedom Edge' lần đầu tiên
Mỹ - Nhật - Hàn chuẩn bị tập trận 'Freedom Edge' lần đầu tiên

Hãng thông tấn Yonhap ngày 14/6 dẫn các nguồn tin quân sự cho biết Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đang chuẩn bị tổ chức cuộc tập trận ba bên đầu tiên với nhiều khoa mục khác nhau. Hoạt động này nằm trong nỗ lực thúc đẩy hợp tác an ninh giữa ba nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN