Mỹ - Nhật - Hàn chuẩn bị tập trận 'Freedom Edge' lần đầu tiên

Hãng thông tấn Yonhap ngày 14/6 dẫn các nguồn tin quân sự cho biết Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đang chuẩn bị tổ chức cuộc tập trận ba bên đầu tiên với nhiều khoa mục khác nhau. Hoạt động này nằm trong nỗ lực thúc đẩy hợp tác an ninh giữa ba nước.

Chú thích ảnh
Tàu khu trục Seoae Ryu Seong-ryong của Hàn Quốc, tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Theodore Roosevelt của Mỹ và tàu khu trục Ariake của Nhật Bản tham gia cuộc tập trận chung ngoài khơi đảo Jeju, Hàn Quốc, ngày 11/4/2024. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo các nguồn tin, các bên đang thảo luận chi tiết của cuộc tập trận, chẳng hạn sự tham gia của tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Theodore Roosevelt. Tuy nhiên, chi tiết về lịch trình, thời gian, địa điểm cũng như quy mô của tập trận chưa được xác định cụ thể. 

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc nhất trí sẽ khởi động cuộc tập trận ba bên mang tên “Freedom Edge” vào mùa hè này. Sự nhất trí đạt được sau khi Bộ trưởng Quốc phòng 3 nước có cuộc gặp bên lề Đối thoại Shangri-La lần thứ 21 diễn ra tại Sinapore từ ngày 31/5 - 2/6.

Trong đó, "Freedom" là từ đầu tiên trong tên cuộc tập trận chung song phương "Freedom Shield" (Lá chắn Tự do) giữa Mỹ và Hàn Quốc, còn "Edge" là từ cuối trong tên cuộc tập trận "Keen Edge" giữa Mỹ và Nhật Bản.

Khi được triển khai, “Freedom Edge” sẽ diễn ra trên nhiều lĩnh vực khác nhau, gồm tập trận chung trên không, trên biển, chống tàu ngầm và những mối đe dọa dưới nước cũng như tập trận không gian mạng. 

Hồi tháng 4, ba nước đã tổ chức cuộc tập trận hải quân chung, nhằm nâng cao khả năng phối hợp tác chiến. Cuộc tập trận diễn ra ở vùng biển quốc tế phía Nam đảo Jeju trong hai ngày 11 - 12/4, với sự tham gia của tổng cộng 6 tàu chiến của 3 nước. Hải quân Mỹ đã cử tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Theodore Roosevelt và 3 tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke tham gia tập trận với 2 tàu khu trục Aegis của Hàn Quốc và Nhật Bản.

Nguyễn Hà (TTXVN)
Nga thực hành phóng tên lửa điện tử trong tập trận hạt nhân chiến thuật
Nga thực hành phóng tên lửa điện tử trong tập trận hạt nhân chiến thuật

Bộ Quốc phòng Nga ngày 13/6 xác nhận, trong giai đoạn 2 cuộc tập trận về triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật, quân đội nước này đã thực hành phóng tên lửa điện tử.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN