Đối thoại Shangri-La 2024: Mỹ - Nhật - Hàn sẽ tập trận 'Freedom Edge' lần đầu tiên

Ngày 2/6, Bộ trưởng Quốc phòng 3 nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã có cuộc gặp thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác an ninh ba bên, trong đó tập trung vào việc mở rộng quy mô cuộc tập trận chung trong năm nay. Cuộc gặp diễn ra bên lề Đối thoại Shangri-La lần thứ 21 diễn ra tại Sinapore từ ngày 31/5-2/6.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Minoru Kihara (trái) cùng những người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin (giữa) và Hàn Quốc Shin Won-sik tại cuộc gặp bên lề Đối thoại Shangri-La ở Singapore ngày 2/6/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Bộ trưởng Shin Won-sik cùng những người đồng cấp Lloyd Austin (Mỹ) và Minoru Kihara (Nhật Bản) nhất trí sẽ khởi động cuộc tập trận ba bên mang tên "Freedom Edge" vào mùa Hè này, trong đó "Freedom" là từ đầu tiên trong tên cuộc tập trận chung song phương "Freedom Shield" (Lá chắn Tự do) giữa Mỹ và Hàn Quốc, còn "Edge" là từ cuối trong tên cuộc tập trận "Keen Edge" giữa Mỹ và Nhật Bản. 

Cuộc tập trận này sẽ diễn ra trên nhiều lĩnh vực khác nhau, gồm phòng không, hàng hải, chống tàu ngầm và những mối đe dọa dưới nước cũng như tập trận không gian mạng. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc không đề cập thời gian và địa điểm cụ thể tiến hành cuộc tập trận này. 

Mặc dù ba nước đã từng tiến hành các cuộc tập trận chung trên biển và trên không, song "Freedom Edge" sẽ đánh dấu cuộc tập trận chung đầu tiên giữa 3 nước với quy mô mở rộng như vậy. Tại hội nghị thượng đỉnh 3 bên ở Trại David (Mỹ) hồi tháng 8 năm ngoái, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã nhất trí sẽ tiến hành tập trận ba bên với một tên riêng biệt, trên cơ sở thường niên và triển khai trên nhiều lĩnh vực khác nhau, không chỉ giới hạn trên biển và trên không như các cuộc tập trận chung trước đây. 

Ngoài ra, tại cuộc gặp bên lề Đối thoại Shangri-La 2024, Bộ trưởng Quốc phòng 3 nước nhất trí sẽ tổ chức cuộc thảo luận 3 bên về tình hình an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Các cuộc thảo luận như vậy được kỳ vọng sẽ đưa ra được một khuôn khổ chính sách vào cuối năm nay, trong đó nội dung chính là những nỗ lực hợp tác an ninh ba bên, nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định ở khu vực. 

Trước đó cùng ngày, cũng bên lề Đối thoại Shangri-La đã diễn ra cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Minoru Kihara và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương. Bộ trưởng Kihara cũng lần đầu tiên tiến hành cuộc gặp ba bên với người đồng cấp Hàn Quốc và Australia, thảo luận về những thách thức chung trong khu vực.

Nguyễn Hà (TTXVN)
Hàn - Mỹ tập trận không quân quy mô lớn
Hàn - Mỹ tập trận không quân quy mô lớn

Ngày 12/4, Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu triển khai cuộc tập trận không quân chung quy mô lớn nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng ứng phó trước những mối đe dọa trong mọi tình huống. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN