Khoảng 1.000 binh sỹ châu Á diễn tập chung về gìn giữ hòa bình

Ngày 15/9, khoảng 1.000 binh sĩ đến từ Trung Quốc và một số nước ở châu Á đã kết thúc cuộc tập trận gìn giữ hòa bình đa quốc gia đầu tiên diễn ra Trung Quốc.

Ngoài binh sĩ Trung Quốc, các nước Pakistan, Mông Cổ và Thái Lan cũng cử các binh sĩ tham gia cuộc tập trận kéo dài 10 ngày tại một cơ sở huấn luyện quân sự tại huyện Xác Sơn thuộc tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc. Các binh sĩ tham gia tập trận gồm lính bộ binh, quân y, kỹ sư và quân nhân từ các đơn vị vận tải, phi công trực thăng và binh sĩ của lực lượng phản ứng nhanh. 

Trong khuôn khổ cuộc tập trận mang tên “Shared Destiny 2021”, binh sĩ các nước đã thực hành tất cả các loại hành động chính trong hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc - trinh sát, tuần tra, bảo vệ dân thường, tấn công chống khủng bố, triển khai căn cứ tạm thời, cứu hộ trên chiến trường và kiểm soát vệ sinh, dịch tễ. Các binh sĩ cũng diễn tập tình huống đụng độ với khủng bố  tại một đất nước giả định chìm trong xung đột.

Cuộc tập trận dựa trên cơ sở một sự cố năm 2016 tại Mali khi lực lượng gìn giữ hòa bình Trung Quốc bị tấn công và một trong số họ đã thiệt mạng, và tình huống xảy ra cùng năm nhưng ở Nam Sudan, khi lực lượng gìn giữ hòa bình phải bảo vệ dân thường chịu ảnh hưởng của các cuộc giao tranh giữa các phe phái. Trong khi đó, ở một kịch bản khác, máy bay không người lái bay liệng ở khu vực xung đột giả định để rà bom, và khi phát hiện bom sẽ do robot xử lý. 

Trung Quốc là quốc gia có số lượng binh sĩ gìn giữ hòa bình lớn nhất trong số 5 nước thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ). Kể từ năm 1990, Trung Quốc đã cử 50.000 binh sĩ tham gia 25 sứ mệnh gìn giữ hòa bình trên toàn cầu.

Trần Quyên (TTXVN)
Diễn tập không báo trước, quân đội Latvia phải xin lỗi vì làm người dân hoảng loạn
Diễn tập không báo trước, quân đội Latvia phải xin lỗi vì làm người dân hoảng loạn

Trong mắt của nhiều người dân, thủ đô Riga của Latvia cuối tuần qua đã biến thành vùng chiến khi binh sĩ vũ trang hạng nặng nổ súng ngay giữa phố mà không báo trước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN