Hàn, Nhật tham gia diễn tập hàng hải đa quốc gia

Hải quân Hàn Quốc ngày 30/9 thông báo nước này và Nhật Bản cùng tham gia một cuộc diễn tập hàng hải chống cướp biển đa quốc gia ngoài khơi bờ biển Somalia trong bối cảnh quan hệ hai nước căng thẳng liên quan tới những tranh cãi về lịch sử và thương mại.

Hải quân các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức, Tây Ban Nha và Oman đã tiến hành cuộc diễn tập chung ở vịnh Aden từ ngày 23-26/9, trong khuôn khổ các cuộc tập trận chung thường kỳ của liên minh quốc tế này.

Chú thích ảnh
Tàu Kang Gam Chan. Ảnh: Yonhap

Cuộc diễn tập bao gồm nhiều chiến dịch hàng hải, như VBSS (ghé thăm, lên tàu, lục soát và bắt giữ) dựa theo kịch bản đối phó với các tàu hải tặc.

Tàu khu trục Kang Gam Chan có trọng tải 4.400 tấn của Hàn Quốc do đơn vị chống cướp biển Cheonghae triển khai trong khu vực này từ năm 2009, cũng nằm trong số những khí tài được huy động cho cuộc diễn tập lần này.

Một số nguồn dư luận đồn đoán rằng việc Hàn Quốc và Nhật Bản cùng tham gia sự kiện như vậy có thể dẫn tới bước ngoặt trong quan hệ vốn đã xấu đi giữa hai quốc gia láng giềng, song Hải quân Hàn Quốc và Bộ Quốc phòng nước này cho rằng hai nước "nằm trong nhóm đa quốc gia này và cuộc diễn tập kiểu này đã được tiến hành từ lâu".

Quan hệ giữa Seoul và Tokyo vẫn ở mức thấp nhất trong nhiều năm sau khi Tokyo thực hiện hạn chế xuất khẩu đối với Hàn Quốc, viện dẫn quan ngại an ninh, trong một hành động trả đũa đối với phán quyết của tòa án tối cao của Seoul năm 2018 về lao động cưỡng bức thời chiến. Đáp lại, Hàn Quốc hồi tháng 8 thông báo quyết định của mình chấm dứt hiệp ước chia sẻ thông tin quân sự với Nhật Bản, được xem như một biểu tượng hiếm hoi của quan hệ an ninh giữa hai nước. 

Gần đây nhất, Nhật Bản quyết định không mời Hàn Quốc tham dự cuộc thao diễn đa quốc gia dự kiến vào ngày 14/10 tại Vịnh Sagami gần Tokyo, viện dẫn môi trường không thích hợp để mời Hàn Quốc.

Thúc Anh (TTXVN)
Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu tập trận chung
Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu tập trận chung

Hàn Quốc và Mỹ ngày 5/8 bắt đầu tiến hành cuộc tập trận chung được lên kế hoạch kéo dài nửa tháng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN