Iran lên kế hoạch diễn tập hàng hải chung với Nga ở Biển Caspi

Ngày 6/1, hãng thông tấn bán chính thức Mehr dẫn lời Tư lệnh hải quân Iran, Thiếu tướng Hossein Khanzadi cho biết nước này và Nga đang chuẩn bị tiến hành cuộc diễn tập hàng hải chung ở khu vực Biển Caspi, trong đó có diễn tập cứu nạn và chống cướp biển.

Chú thích ảnh
Tàu của hải quân Iran tham gia tập trận năm 2011. Ảnh: Wikimedia Commons/TTXVN

Thiếu tướng Khanzadi nêu rõ: "Diễn tập chiến thuật, giải cứu và chống cướp biển giữa các lực lượng hải quân Iran và Nga đang được lên kế hoạch và sẽ được thực hiện trong tương lai gần". Thiếu tướng Khanzadi nhắc lại lập trường của Iran phản đối sự hiện diện quân sự tại Biển Caspi của bất kỳ quốc gia nào từ bên ngoài khu vực. Hãng tin Mehr dẫn lời ông Khanzadi cho hay: "Tất cả các nước xung quanh khu vực Biển Caspi đều có chung cách tiếp cận như vậy".

Iran và Nga đã tiến hành một số cuộc diễn tập hải quân ở Biển Caspi, trong đó có năm 2015 và 2017. Iran và Nga có quan hệ gần gũi, có thể kể đến là tại Syria, nơi cả Tehran và Moskva đều ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc chiến ở quốc gia Arab này. Hồi năm ngoái, Nga khẳng định cam kết thúc đẩy quan hệ với Iran, bất chấp việc Mỹ  rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp đặt trừng phạt nước Cộng hòa Hồi giáo.

Thanh Bình (TTXVN)
Iran cảnh cáo cử tàu chiến tới vùng biển sân sau của Mỹ
Iran cảnh cáo cử tàu chiến tới vùng biển sân sau của Mỹ

Iran sẽ cử tàu chiến tới Đại Tây Dương kể từ tháng 3 tới, đây được coi là lời đáp trả của Tehran khi tàu sân bay Mỹ hiện diện tại Vịnh Ba Tư.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN