Iran cảnh cáo cử tàu chiến tới vùng biển sân sau của Mỹ

Iran sẽ cử tàu chiến tới Đại Tây Dương kể từ tháng 3 tới, đây được coi là lời đáp trả của Tehran khi tàu sân bay Mỹ hiện diện tại Vịnh Ba Tư.

Chuẩn Đô đốc Touraj Hassani ngày 4/1 đã cho biết thông tin trên vào thời điểm vài tuần sau khi Lầu Năm Góc cử nhóm tác chiến tàu sân bay tới Vịnh Ba Tư.

Chú thích ảnh
Tàu khu trục Sahand của Iran. Ảnh: Presstv

Iran vốn coi sự hiện diện của hàng không mẫu hạm Mỹ ở Vịnh Ba Tư là khiêu khích đồng thời khẳng định sẽ ngăn mọi tàu chiến nước ngoài vào lãnh hải của Iran trên Vịnh Ba Tư.

Chuẩn Đô đốc Touraj Hassani xác nhận, kế hoạch của Iran dự kiến diễn ra trong 5 tháng. Chuẩn Đô đốc Touraj Hassani tiết lộ tàu khu trục mới đóng của Iran Sahand sẽ tham gia vào kế hoạch này.

Tàu Sahand có thể vận chuyển theo trực thăng và trang bị súng chống hạm, chống chiến đấu cơ cùng tên lửa đất đối đất và đất đối không. Iran còn khẳng định rằng Sahand có khả năng tham gia tác chiến điện tử.

Chuẩn Đô đốc Iran Habibollah Sayyari trong tháng 12/2018 thừa nhận rằng Hải quân Mỹ có thể hoạt động trong vùng biển gần lãnh thổ quốc gia Hồi giáo nhưng Hải quân Iran cũng mang khả năng đi đến Đại Tây Dương gần lãnh thổ Mỹ.

Trong tháng 11/2018, Mỹ đã tái áp đặt lệnh trừng phạt lên ngành công nghiệp dầu mỏ, vận tải biển và ngân hàng của Iran. Một số quan chức Mỹ còn dự đoán rằng tàu của Iran sẽ không còn được chào đón tại các vùng biển quốc tế.

Kênh RT (Nga) cho biết quân đội Iran từng khẳng định đã chuẩn bị tư thế sẵn sàng bảo vệ đất trước trước bất cứ mối đe dọa nào và đảm bảo đường di chuyển an toàn cho các tàu chở dầu Iran. Trong những tháng gần đây, lực lượng Cách mạng Hồi giáo Iran đã tổ chức nhiều cuộc tập trận hải quân tại Vịnh Ba Tư.

Hà Linh/ Báo Tin tức

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản