Khoản lỗ của Fed tăng lên mức kỷ lục 114,3 tỷ USD vào năm 2023

Theo các báo cáo tài chính đã kiểm toán công bố ngày 26/3, các khoản chi phí vượt nguồn thu khiến Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) lỗ hoạt động 114,3 tỷ USD năm 2023, mức lỗ lớn chưa từng có, buộc Fed dừng chuyển lợi nhuận cho Bộ Tài chính Mỹ khi lãi suất vẫn cao.

Chú thích ảnh
Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ở Washington, DC, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Chi phí trả lãi của Fed tăng gần ba lần lên 281,1 tỷ USD vào năm 2023. Trong khi đó, nguồn thu từ lãi suất trong danh mục tài sản đạt tổng 163,8 tỷ USD, so với mức gần 170 tỷ USD của năm 2022.

Sau khi trừ các khoản chi phí hoạt động hàng ngày, Fed buộc phải chuyển số tiền thu được cho Bộ Tài chính để bù vào thâm hụt ngân sách Liên bang.

Do các khoản chi phí vượt nguồn thu kể từ cuối năm 2022, Fed phát hành giấy chứng nhận nợ, hay "tài sản trả chậm", cho Bộ Tài chính. Giá trị "tài sản trả chậm" này tăng 116,7 tỷ USD, lên mức kỷ lục 133,3 tỷ USD vào năm 2023.

Fed có nguồn thu từ các chứng khoán trong danh mục và trả lãi cho số tiền dự trữ mà các ngân hàng gửi tại Fed. Điều này mang lại nguồn thu lớn và số tiền đóng góp lớn cho Bộ Tài chính khi lãi suất ở mức gần 0%. Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi khi Fed bắt đầu tăng lãi suất vào tháng 3/2022.

Khoản thanh toán lãi suất cho số tiền dự trữ dư của các ngân hàng gửi tại Fed đạt kỷ lục 176,8 tỷ USD vào năm 2023, gần gấp ba so với năm 2022.

Hầu hết các ngân hàng khu vực của Fed đã bắt đầu dừng chuyển lợi nhuận cho Bộ Tài chính vào tháng 9/2022.

Lê Minh  (TTXVN)
Kỳ vọng Fed cắt giảm lãi suất đẩy giá vàng thế giới tăng cao
Kỳ vọng Fed cắt giảm lãi suất đẩy giá vàng thế giới tăng cao

Giá vàng thế giới tăng trong phiên 26/3, do kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) được củng cố, trong khi các nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu về xu hướng lạm phát cơ bản vào cuối tuần. Số liệu này sẽ giúp đánh giá thời điểm của những đợt cắt giảm lãi suất của Fed.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN