Chia sẻ kinh nghiệm quản lý, giám sát thị trường chứng khoán

Bà Vũ Thị Chân Phương - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) cùng Đoàn công tác vừa có buổi làm việc với Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (JFSA) nhằm trao đổi công tác quản lý, giám sát thị trường chứng khoán (TTCK), đặc biệt cấp giám sát tại các tổ chức trung gian.

Chú thích ảnh
Đoàn công tác làm việc với các đơn vị chức năng của JFSA về kinh nghiệm quản lý, giám sát thị trường chứng khoán tại Nhật Bản.

Đoàn công tác của SSC đã làm việc với các đơn vị chức năng của JFSA về thực tiễn quản lý, giám sát thị trường, nhất là cơ chế giám sát 3 cấp trên TTCK Nhật Bản bao gồm: Công ty chứng khoán - Sở Giao dịch chứng khoán - Cơ quan quản lý nhà nước. 

Tại buổi làm việc, nhiều nội dung được trao đổi như: Công ty chứng khoán phải có trách nhiệm trong việc xây dựng hệ thống giám sát giao dịch của nhà đầu tư là khách hàng tại công ty của mình; đồng thời, khi phát hiện các giao dịch có dấu hiện bất thường, công ty chứng khoán phải xác minh. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu vi phạm, phải báo cáo cho Sở Giao dịch chứng khoán và Cơ quan quản lý Nhà nước. 

Các đơn vị chức năng của JFSA đã chia sẻ kinh nghiệm giám sát, điều tra các hành vi sai phạm trên TTCK như: Giao dịch nội gián, thao túng giá chứng khoán và các vi phạm về công bố thông tin trên TTCK Nhật Bản.

Ông Nakajima Junichi - Chủ tịch JFSA chia sẻ: Ngay sau buổi làm việc với Bộ Trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc tại Việt Nam vào tháng 3/2023, lãnh đạo JFSA đã chỉ đạo các đơn vị chức năng của mình triển khai ngay các nhiệm vụ cụ thể nhằm đẩy mạnh các dự án hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam trong lĩnh vực tài chính nói chung, trong đó bao gồm lĩnh vực chứng khoán và TTCK.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch SSC Vũ Thị Chân Phương đã cảm ơn sự tiếp đón của JFSA cũng như sự phối hợp chặt chẽ giữa hai cơ quan trong suốt thời gian qua. Theo đó, những hỗ trợ thiết thực và hiệu quả của JFSA đã dành cho SSC đã góp phần thúc đẩy sự phát triển của TTCK Việt Nam thông qua các đợt chia sẻ kinh nghiệm về công tác quản lý, giám sát thị trường, cũng như về đào tạo cán bộ. 

Trong thời gian tới, Chủ tịch SSC Vũ Thị Chân Phương mong muốn JFSA tiếp tục quan tâm, hỗ trợ SSC nói riêng và TTCK Việt Nam nói chung, đặc biệt là trong việc phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) triển khai dự án “Nâng cao năng lực về thúc đẩy hiệu quả thị trường chứng khoán Việt Nam”  giai đoạn 2024 – 2027. 

“Đối với công tác đào tạo cán bộ, chúng tôi mong rằng, JFSA sẽ tiếp tục phối hợp, tăng cường hợp tác sâu rộng hơn nữa trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho các cán bộ của SSC cũng như tiếp tục hỗ trợ SSC trong việc đưa cán bộ sang học tập và làm việc tại JFSA nhằm tăng kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn trong quản lý, giám sát, phát triển TTCK”, Chủ tịch SSC chia sẻ.

Đại diện Đoàn công tác cũng chia sẻ và bày tỏ sự cảm ơn với các cơ quan chức năng của JFSA đã đem lại những kinh nghiệm mang tính thực tiễn cao. Đây là cơ hội của để các cán bộ trong Đoàn công tác học tập, nghiên cứu áp dụng phù hợp với thực tiễn và bối cảnh của Việt Nam, góp phần hỗ trợ TTCK Việt Nam phát triển minh bạch, bền vững hơn trong thời gian tới.

Chứng khoán Việt sẽ tăng tốt hơn khi "ngấm" lãi suất hạ

Một số chuyên gia kinh tế kỳ vọng: TTCK Việt Nam sẽ tăng trưởng tốt hơn khi chủ trương hạ lãi suất điều hành “ngấm” vào thực tiễn hoạt động của doanh nghiệp, hỗ trợ kinh tế phục hồi.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã giảm lãi suất điều hành lần thứ 3 trong năm 2023. Việc giảm lãi suất điều hành thêm một lần nữa cho thấy NHNN đang có xu hướng giảm lãi suất để kích thích tăng trưởng tín dụng để hỗ trợ cho các doanh nghiệp và nền kinh tế.

Theo các chuyên gia của Công ty Chứng khoán BIDV (BSC), việc hạ lãi suất điều hành tạo điều kiện cho mặt bằng lãi suất hạ xuống khiến chi phí sử dụng dòng vốn thấp, từ đó, cải thiện kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nhiệp. Bên cạnh đó, người dân có thể quyết định tiêu dùng nhiều hơn chi phí vay vốn thấp. Hiện tượng này sẽ kích thích tăng trưởng kinh tế và làm gia tăng khối lượng đơn hàng cho doanh nghiệp.

“Đối với TTCK, thông thường, lãi suất điều hành và VN-Index có xu hướng ngược nhau. Khi NHNN hạ lãi suất điều hành, TTCK Việt Nam thường có xu hướng đi lên sau đó và ngược lại”, chuyên gia của BSC cho hay. Theo BSC, nhìn chung hầu hết các ngành đều có phản ứng tích cực trong ngắn hạn và trung hạn đối với tin tức này. Trong đó, dịch vụ tài chính và viễn thông là 2 nhóm có tăng trưởng tích cực nhất sau một tháng NHNN hạ lãi suất điều hành.
Minh Phương/Báo Tin tức
Chứng khoán thế giới phần lớn giảm điểm phiên 25/5
Chứng khoán thế giới phần lớn giảm điểm phiên 25/5

Thị trường chứng khoán Âu-Mỹ hầu hết đi xuống trong phiên 25/5, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nợ của Mỹ kéo dài và Đức bước vào suy thoái. Tuy nhiên, cổ phiếu công nghệ tăng vọt sau khi hãng chip Nvidia của Mỹ báo cáo thu nhập bội thu nhờ sự bùng nổ của AI.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN