Vai trò của việc đeo khẩu trang trong phòng ngừa dịch COVID-19

Những người từ chối đeo khẩu trang trong thời điểm bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 nên bị coi như những người lái xe mà uống rượu.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Vancouver, Canada. Ảnh: THX/TTXVN

Ông Venki Ramakrishnan, người đứng đầu tạp chí khoa học uy tín của Anh Royal Society, ngày 7/7 đã đưa ra tuyên bố trên khi có 2 nghiên cứu khác cũng cho rằng việc đeo khẩu trang có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ lây lan các loại virus, như virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Theo ông Ramakrishnan, trước đây việc uống rượu xong vẫn lái xe về nhà là việc khá bình thường và cũng giống như việc lái xe mà không thắt dây an toàn. Nhưng hiện nay, cả 2 trường hợp trên đều bị xem là nguy hiểm và việc không đeo khẩu trang nơi công cộng trong bối cảnh dịch COVID-19 cũng nên bị coi như vậy.

Ông Ramakrishnan nhấn mạnh việc đeo khẩu trang chỉ thực sự có hiệu quả nếu hầu hết mọi người đều sử dụng. 

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Tehran, Iran, ngày 5/7/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Dịch COVID-19 đang lây lan ở các tốc độ khác nhau trên thế giới và một số biện pháp can thiệp y tế cộng cộng đã góp phần làm giảm số ca nhiễm mới tại địa phương, bao gồm các biện pháp phong tỏa và giãn cách xã hội. Ước tính, có khoảng 40 - 60% số ca lây nhiễm không có triệu chứng hoặc những biểu hiện bệnh không rõ ràng, do đó có thể họ không biết mình bị bệnh nhưng vẫn có thể lây nhiễm cho người khác. 

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng khẩu trang vải giúp giảm từ 50 - 100% sự phát tán các giọt bắn từ miệng tùy thuộc vào một số yếu tố. Ở những người có biểu hiện bệnh không rõ ràng, các nghiên cứu chỉ ra rằng những giọt bắn nhỏ chứa virus không chỉ phát tán qua hắt hơi và ho mà còn qua hành động nói và hơi thở, do đó việc đeo khẩu trang hàng loạt sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ lây lan virus.

Trần Quyên (TTXVN)
Từ chối khách không đeo khẩu trang, người lái xe buýt bị hành hung đến chết não
Từ chối khách không đeo khẩu trang, người lái xe buýt bị hành hung đến chết não

Một nhân viên lái xe buýt tại Pháp đã được chẩn đoán là chết não sau khi bị một nhóm đối tượng hành hung vì bị từ chối cho lên xe do không đeo khẩu trang.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN