Đức duy trì yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc ở nơi công cộng

Phóng viên TTXVN tại Berlin đưa tin, ngày 6/7, người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết Thủ tướng Angela Merkel đã bác đề xuất bãi bỏ yêu cầu bắt buộc người dân đeo khẩu trang trong các cửa hàng cũng như trong các trung tâm thương mại trên cả nước.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Berlin, Đức ngày 28/3/2020. Ảnh: THX/ TTXVN

Trong một tuyên bố, ông Steffen Seibert cho biết ở những nơi công cộng không thể đảm bảo được khoảng cách tối thiểu thì khẩu trang vẫn là "phương tiện" không thể thiếu và quan trọng nhất của mỗi người dân trong việc ngăn chặn cũng như giảm thiểu sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Người phát ngôn Chính phủ Đức nhấn mạnh cho đến thời điểm hiện nay, việc đeo khẩu trang vẫn rất cần thiết trong việc "giữ số trường hợp nhiễm bệnh ở mức thấp và bảo vệ bản thân cũng như những người xung quanh" khỏi căn bệnh nguy hiểm này.

Tuyên bố của người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert được đưa ra trong bối cảnh một số bang và thành phố ở Đức đang xem xét việc dỡ bỏ yêu cầu bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang khi tới các cửa hàng và trung tâm mua sắm. Trả lời phỏng vấn của phóng viên tờ Thế giới (die Welt) hôm 5/7, ông Harry Glawe, Bộ trưởng Kinh tế, Việc Làm và Sức khỏe bang Mecklenburg-Vorpommern, cho rằng trong trường hợp tỷ lệ nhiễm virus SARS-CoV-2 vẫn duy trì ở mức thấp thì không có lý do gì để yêu cầu người dân tiếp tục đeo khẩu trang. Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Xã hội và Bảo vệ người tiêu dùng bang Sachsen Petra Köpping cho biết chính quyền bang đang xem xét khả năng bỏ yêu cầu bắt buộc người dân đeo khẩu trang khi đi mua sắm.                     

Tuy nhiên, tại cuộc họp trực tuyến ngày 6/7, Bộ trưởng Y tế Liên bang Đức Jens Spahn cùng Bộ trưởng Y tế 16 bang ở Đức đã nhất trí ủng hộ tiếp tục duy trì việc đeo khẩu trang bắt buộc đối với người dân tại các cửa hàng bán lẻ. Bộ trưởng Y tế Jens Spahn kêu gọi người dân tiếp tục thận trọng, đồng thời cảnh báo về mức độ nguy hiểm của virus SARS-CoV-2 trong thời điểm hiện nay, đặc biệt khi cả thế giới vẫn chưa tìm ra được vaccine phòng bệnh.

Anh Đức (TTXVN)
Giới khoa học Đức nghiên cứu kháng thể chống virus SARS-CoV-2
Giới khoa học Đức nghiên cứu kháng thể chống virus SARS-CoV-2

Ngày 3/7, các nhà khoa học Đức đã bắt đầu một cuộc nghiên cứu trên toàn quốc để có đánh giá tổng quan tốt hơn về mức độ phổ biến của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong dân chúng, cũng như đánh giá hoạt động của các biện pháp ngăn chặn loại virus nguy hiểm này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN