Những cách đơn giản phòng tránh bệnh cúm khi giao mùa

Thời tiết giao mùa, bệnh cúm dễ lây lan thành dịch, người dân có thể áp dụng những cách đơn giản hàng ngày để phòng bệnh, nhất là trong giai đoạn dễ nhầm lẫn với dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Đeo khẩu trang khi đến nơi đông người có thể phòng được các bệnh đường hô hấp. Ảnh: TTXVN

Thời tiết đang trong giai đoạn giao mùa dễ lây lan bệnh cúm mùa; đặc biệt bệnh có các triệu chứng dễ nhầm lẫn với COVID-19. Vì vậy người dân cần chú trọng thực hành các biện pháp phòng bệnh. 

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), bệnh cúm mùa là bệnh truyền nhiễm cấp tính với biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho. Tác nhân gây bệnh chủ yếu do các chủng virus cúm A(H3N2), cúm A(H1N1), cúm B và cúm C.

Cúm mùa có khả năng lây nhiễm rất cao, qua đường hô hấp thông qua các giọt nhỏ nước bọt hay dịch tiết mũi họng do hắt hơi, ho khạc.

Bệnh cúm thông thường bệnh diễn biến nhẹ và hồi phục trong vòng 2-7 ngày, nhưng đối với trẻ em, người già sức đề kháng kém, đặc biệt là người có bệnh mãn tính về tim phổi, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc suy giảm miễn dịch... thì bệnh cúm có thể diễn biến nặng hơn, dễ bị biến chứng và có thể dẫn đến tử vong nếu không điều trị kịp thời.

Để chủ động phòng chống cúm mùa, nhất là trong giai đoạn mùa đông- xuân, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp đơn giản mà hiệu quả như:

- Đảm bảo vệ sinh cá nhân, che miệng khi hắt hơi; thường xuyên rửa tay với xà phòng với nước sạch; vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối.

- Giữ ấm cơ thể, ăn uống đủ chất dinh dưỡng để nâng cao thể trạng.

- Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết; sử dụng khẩu trang y tế khi cần thiết.

- Người dân không tự ý mua thuốc và sử dụng thuốc kháng virus (như thuốc Tamiflu) mà cần phải theo hướng dẫn và có chỉ định của thầy thuốc.

 - Khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xử trí kịp thời.

- Để phòng bệnh hữu hiệu, người dân nên tiêm vắc xin cúm mùa để tăng cường miễn dịch phòng chống cúm. 

 

TN/báo Tin tức
Cúm mùa có thể làm tăng gấp đôi khả năng lây lan virus SARS-CoV-2?
Cúm mùa có thể làm tăng gấp đôi khả năng lây lan virus SARS-CoV-2?

Theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học châu Âu, cúm mùa có thể làm tăng gấp đôi tỷ lệ lây truyền virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN