Người dân sốt sắng đưa trẻ đi tiêm chủng sau giãn cách xã hội

Hiện Hà Nội đã triển khai hoạt động tiêm chủng trở lại sau thời gian giãn cách xã hội. Các điểm tiêm cập nhật thời kịp thời các mũi tiêm cho trẻ, tổ chức tiêm chủng an toàn; người dân cũng rất sốt sắng lo đưa con, em đi tiêm vaccine phòng bệnh.

Chú thích ảnh
Tư vấn tiêm chủng các mũi bị chậm lịch cho trẻ sau giãn cách xã hội tại trạm y tế phường Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Ngày 25/5, ghi nhận tại các trạm y tế, điểm tiêm chủng của Hà Nội trong buổi tiêm chủng hàng tuần, dù thời tiết nắng nóng nhưng đã đến lịch hẹn, người dân vẫn đưa trẻ đến tiêm khá đông.

Tại trạm y tế phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, các khâu đón trẻ đến khám sàng lọc, tư vấn, phòng tiêm, lưu lại theo dõi được bố trí thành các khu vực riêng biệt, đảm bảo không khí thoáng mát, không tập trung quá đông người cùng lúc.

Do dịch COVID-19 nên nhiều trẻ đã bị chậm lịch tiêm nhiều mũi, khiến các gia đình lo lắng, nhất là vào thời điểm mùa hè có rất nhiều các dịch bệnh có khả năng bùng phát như: Sởi, cúm, viêm não, ho gà…

Chú thích ảnh
Cha mẹ đeo khẩu trang, đảm bảo phòng dịch cho trẻ khi đi tiêm chủng.

Đưa con 28 tháng tuổi đến xếp hàng tiêm từ sớm, chị Trần Thị Hương (ở Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: “Hôm nay con tôi được hẹn tiêm mũi viêm não Nhật Bản mũi 3. Đúng lịch là cháu phải tiêm cách đây hơn 1 tháng, nhưng vì nghỉ dịch nên hôm nay mới được tiêm. Hiện cháu vẫn còn mũi phòng cúm chưa được tiêm do trước đó bị ốm và ảnh hưởng dịch bệnh nên phải lùi lịch”.

Cũng theo chị Hương, trạm y tế đã chủ động gửi tin nhắn nhắc lịch hẹn từ hôm trước hoặc gọi điện thoại nhắc nên phụ huynh rất yên tâm không sợ quên lịch tiêm của con.

Tại đây, không chỉ trẻ em mà nhiều người cũng phải bố trí đi tiêm ngay khi được nhắc do cũng bị chậm lịch các mũi tiêm trước đó do dừng tiêm chủng để phòng dịch.

Chú thích ảnh
Trẻ được bố trí tiêm đủ mũi khi bắt đầu hoạt động tiêm chủng trở lại.

Chị Nguyễn Thị Phương (ở Đại Linh, Trung Văn, Hà Nội), đã mang bầu ở tuần thứ 29 nhưng mới đi tiêm mũi phòng uốn ván sơ sinh đầu tiên.  

“Mũi uốn ván thường tiêm khi thai được 25 tuần nhưng từ khi giãn cách dịch đến nay là tuần thứ 29 tôi mới đi tiêm được. Chậm lịch tiêm tôi cũng khá lo lắng nên đã chủ động gọi điện hỏi trạm y tế và được nhắc lịch tiêm khi trạm bố trí tiêm chủng trở lại. Do dịch bệnh nên phải chịu, nhưng nếu được tiêm chủng đúng thời điểm thì tôi vẫn thấy yên tâm hơn”, chị Hương chia sẻ.

Chú thích ảnh
Đảm bảo khu vực chờ thoáng mát cho trẻ sau tiêm.

Đại diện cán bộ trạm y tế phường Trung Văn cho biết, chỉ tính trong buổi sáng nay (20/5), tổng số các trường hợp đến tiêm gồm cả trẻ em và người lớn là hơn 70 người, chia rải rác.

Trước đó, theo chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, phường đã thông báo tạm ngừng hoạt động tiêm chủng và cũng đã tư vấn để các gia đình yên tâm và biết lịch tiêm trở lại.

Còn tại phòng tiêm chủng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, nhiều trẻ cũng được ông bà, bố mẹ đưa đến xếp hàng chờ tiêm để đảm bảo đủ mũi, tạo “lá chắn” phòng bệnh. Đến cuối giờ sáng, đã có hơn 280 trường hợp đã được đăng ký, tư vấn và tiêm chủng, nhất là tiêm bù các mũi đã bị chậm lịch.

Chú thích ảnh
Cuối giờ sáng tại phòng tiêm chủng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, người ngồi chờ tiêm không quá đông.
Chú thích ảnh

Bế cháu ngồi đợi gọi số thứ tự, bà Nguyễn Thị Mai Hoa (ở Ngã tư Sở, Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Rất may cháu tôi kịp tiêm mũi phòng viêm não Nhật Bản đợt này, mùa nóng bệnh này dễ gia tăng nên khi giãn cách vì dịch chúng tôi rất sốt ruột vì còn nhiều mũi sắp đến ngày, vì vậy khi có lịch tiêm trở lại là tôi phải bố trí cho cháu đi tiêm đầy đủ”.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết: “Từ tuần trước, các xã, phường trên địa bàn thành phố đã tổ chức trở lại hoạt động tiêm chủng thường xuyên hàng tuần sau thời gian cách ly xã hội để phòng dịch COVID-19. Công tác tiêm chủng vẫn được duy trì giống như trước đây. Tất cả những đối tượng sẽ được gọi đến để tiêm theo đúng lịch”.

Theo đó, khi tổ chức các buổi tiêm, các điểm tiêm vẫn phải chú ý vấn đề phòng, chống dịch bệnh. Cụ thể là vẫn phải đảm bảo số lượng tiêm chủng tối đa không quá 20 trẻ trong cùng một thời điểm, để tránh tình trạng quá tải và đông người.

“Hiện nay hoạt động tiêm chủng đã được triển khai trở lại. Ngoài những trẻ đã đến tuổi tiêm, Hà Nội cũng phải rà soát để tiêm vét những đối tượng đã bị hoãn trong thời gian dịch COVID-19, để làm sao trẻ em có đáp ứng sớm nhất với miễn dịch để phòng bệnh trong chương trình tiêm chủng. Đặc biệt là trước nguy cơ nhiều dịch bệnh dễ bùng phát trong mùa hè”, ông Khổng Minh Tuấn cho biết.

 

Bài, ảnh: Tạ Nguyên

Tư vấn sức khỏe

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản