Ngày Tết, uống bao nhiêu rượu, bia là đủ

Rượu, bia được coi là thức đồ uống không thể thiếu trong mỗi dịp Tết, tuy nhiên uống quá nhiều rượu, bia có thể gây ngộ độc, nhưng ít người biết mức uống bao nhiêu là đủ để tránh gây hại cho sức khỏe.

 

Ngày Tết, uống rượu cũng cần có giới hạn.

Theo hướng dẫn của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), người dân không nên lạm dụng rượu, bia và các đồ uống có cồn khác. Nếu uống rượu, bia chỉ nên uống dưới 2 đơn vị cồn/ngày với nam giới và dưới 1 đơn vị cồn/ngày đối với nữ giới; đặc biệt, không uống quá 5 ngày trong một tuần.

 

 

Khuyến cáo này theo cách tính: Một đơn vị cồn tương đương 10 gram cồn nguyên chất chứa trong dung dịch uống.Như vậy 1 đơn vị cồn tương đương với 3/4 chai hoặc 1 lon bia 330 ml (5%); 1 cốc bia hơi 330 ml; 1 ly rượu vang 100 ml (13,5%); hoặc 1 chén rượu mạnh 30 ml (40%).

 

Nếu không thể tránh khỏi việc uống rượu, bia, cần chú ý một số điều sau:

 

- Người đã uống rượu, bia không điều khiển phương tiện cơ giới, vận hành máy móc.

 

- Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, người đang điều trị thuốc có phản ứng với cồn, có các tình trạng bệnh lý mà rượu bia làm cho bệnh nặng lên thì tuyệt đối không sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác.

 

- Không uống cồn công nghiệp và rượu có hàm lượng Methanol > 0,1% vì có thể gây mù mắt và tử vong.

 

- Không uống rượu nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30ml/người/ngày.

 

- Không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân.

 

- Không uống rượu khi: Không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị.

 

- Trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu bia.

 

TN/Báo Tin tức
Uống rượu, bia thế nào để không bị ngộ độc?
Uống rượu, bia thế nào để không bị ngộ độc?

Uống nhiều rượu, bia đang là vấn đề đáng lo ngại, đặc biệt trong thời điểm Tết Nguyên đán, bởi rượu bia không những ảnh hưởng sức khoẻ mà còn liên quan đến tai nạn giao thông, an ninh trật tự...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN