Hàng loạt kem chống nắng bị 'khai vống' chỉ số SPF

Theo một nghiên cứu mới, gần một nửa số sản phẩm kem chống nắng tại Mỹ không có hiệu quả chống nắng như được quảng cáo trên sản phẩm.

Banana Boat Kids Tear-Free dán mác SPF 50 nhưng chỉ đạt SPF 8.

Các nhà nghiên cứu của Tạp chí tiêu dùng Consumer Reports đã đánh giá chỉ số chống nắng (SPF) của 65 sản phẩm kem chống nắng trên thị trường, trong đó có kem chống nắng, xịt chống nắng và chống nắng dạng thỏi. Kết quả cho thấy 43% số sản phẩm này có chỉ số SPF thấp hơn chỉ số ghi trên sản phẩm.

Chỉ số chống nắng thấp sẽ ngăn được ít tia UVB từ ánh nắng mặt trời, có thể gây ra cháy nắng và ung thư da. 

Patricia Calvo, Phó Tổng biên tập phụ trách nội dung mảng sức khỏe và thực phẩm của Consumer Report, nói: “Kem chống nắng cần có tác dụng như ghi trên nhãn mác, và trong thử nghiệm chúng tôi thấy một số sản phẩm không được như vậy”.

Trong vòng 4 năm qua, kể từ khi Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cập nhật những yêu cầu về cách thức các nhà sản xuất kem chống nắng ghi trên nhãn và kiểm tra các sản phẩm này, có tới 48% sản phẩm kem chống nắng không đạt tiêu chuẩn.

Trong báo cáo năm nay, 13 trong số 35 sản phẩm kem chống nắng được kiểm tra có chỉ số SPF thấp hơn 30, mặc dù tất cả đều dán nhãn SPF thấp nhất là 30.

Trong số này, các sản phẩm kém chất lượng nhất là Banana Boat Kids Tear-Free, Sting-Free Lotion và CVS brand Kids, đều được dán mác SPF 50 nhưng thực tế kiểm tra cho thấy khả năng bảo vệ chỉ ở mức SPF 8.

Theo nghiên cứu, La Roche-Posay Anthelios 60 Melt-In Sunscreen Milk lotion là loại kem tốt nhất, sau đó là tới Pure Sun Defense. Ngoài ra còn có kem của Coppertone Water Babies, Equate Ultra Protection của Walmart và No-Ad Sport đạt tiêu chuẩn.

Viện Da liễu Mỹ khuyến cáo mọi người nên bôi kem chống nắng ở mức SPF 30 hoặc cao hơn để không bị cháy da và ung thư da. Để chắc chắn có chỉ số SPF 30, người dùng nên mua kem chống nắng có mức SPF 40 hoặc cao hơn.

Viện Da liễu Mỹ cũng khuyên mọi người ngoài lưu ý sử dụng kem chống nắng, còn nên mặc quần áo bảo vệ khi đi ngoài trời để giảm nguy cơ mắc ung thư da.

Trúc Khanh/Báo Tin Tức
Thiếu ngủ tăng nguy cơ tử vong do đột quỵ
Thiếu ngủ tăng nguy cơ tử vong do đột quỵ

Ngủ không đủ giấc có thể tăng gấp đôi những nguy cơ tử vong do bệnh tim hoặc đột quỵ, nhất là ở những người tồn tại các rủi ro như tiểu đường, béo phì, huyết áp và cholesterol cao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN