Bắc Ninh: Các công ty có ca F0 muốn quay lại làm việc cần tuân theo nguyên tắc phòng dịch nào?

Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) Hoàng Minh Đức đã nêu ra những nguyên tắc để các công ty trong khu công nghiệp có ca F0 trong vòng 14 ngày muốn quay trở lại làm việc cần thực hiện.

Phương án chống dịch tại doanh nghiệp, khu công nghiệp, cụm công nghiệp:

Với công ty có ca F0 trong vòng 14 ngày muốn quay trở lại làm việc cần yêu cầu doanh nghiệp ký cam kết thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19. Các công ty này cần triển khai truy vết, khử khuẩn, cách ly theo quy định; xét nghiệm sàng lọc toàn bộ công nhân, người lao động trước khi khởi động lại sản xuất và xét nghiệm thêm 2 đợt cách nhau 3 ngày.

Chú thích ảnh
Tăng cường công tác xét nghiệm COVID-19  tại các khu công nghiệp. Ảnh: TTXVN

Với các công ty trên 14 ngày không có ca F0 hoặc không có ca mắc mới, ngoài việc yêu cầu ký cam kết thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19, triển khai xét nghiệm sàng lọc toàn bộ công nhân, người lao động công ty trước khi khởi động lại sản xuất, công ty phải đảm đầy đủ các yêu cầu theo quy định của UBND Bắc Ninh để khởi động lại sản xuất. Các công ty này cần tiến hành xét nghiệm sàng lọc 20% người lao động/tuần theo hướng dẫn chọn mẫu xét nghiệm COVID-19 cho công nhân, người lao động…

Phương án xử lý ổ dịch tại cộng đồng, phương án phong tỏa, khoanh vùng và giãn cách xã hội: Các thôn, khu phố có ca mắc trong vòng 7 ngày và 8 - 14 ngày phải thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16. Các thôn, khu phố có ca mắc trong 8 - 14 ngày sau xét nghiệm không có ca mắc mới vào ngày thứ 14 thì tháo bỏ phong toả và thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15. Các thôn, khu phố không có ca mắc trong 14 ngày nếu xét nghiệm toàn bộ thôn không có ca mắc mới thì tháo bỏ phong toả thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15.

Về phương án xét nghiệm sàng lọc chống dịch: Các thôn, khu phố có ca mắc trong vòng 7 ngày xét nghiệm 3 đợt; có ca mắc trong 8 - 14 ngày, xét nghiệm 2 đợt; trong 14 ngày không có ca mắc xét nghiệm 1 đợt.

Về phương án phòng, chống dịch tại khu cách ly:

Trong trường hợp có ca dương tính, những người tiếp xúc với ca F0 sẽ được cách ly ở một khu riêng, cố gắng giảm mật độ số người/phòng; phòng của bệnh nhân chỉ được sử dụng trở lại sau khi được khử trùng và thực hiện các nội dung khác theo hướng dẫn “Cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19” ban hành theo quyết định 878/QĐ-BYT.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Trưởng Bộ phận thường trực của Bộ Y tế hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 tại Bắc Ninh khẳng định, những phương án, kế hoạch mà Bộ phận thường trực đưa ra là cốt lõi, cố định. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện các địa phương cần uyển chuyển linh hoạt theo tình huống cụ thể tại địa phương.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, tỉnh Bắc Ninh cần huy động tổng lực các lực lượng, thực hiện quyết liệt những kế hoạch, phương án phòng chống dịch COVID-19 mà Bộ phận thường trực đã đưa ra.

Tính đến 6 giờ ngày 3/6, toàn tỉnh Bắc Ninh có tổng số 756 bệnh nhân ca F0 đang được điều trị tại các bệnh viện. Hiện có 22 bệnh nhân nặng phải thở máy xâm nhập, thở ô xy dòng cao HFNC, thở mask... Trước diễn biến dịch bệnh tại Bắc Ninh, Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 tại Bắc Ninh đã đánh giá thực trạng hệ thống điều trị; phương án xử lý các điểm dịch tại các điểm “nóng” Thuận Thành, thành phố Bắc Ninh.

Để điều trị bệnh nhân COVID-19, BSCKII Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã trao đổi với tỉnh Bắc Ninh về việc tổ chức đơn vị điều trị bệnh nhân dương tính; theo dõi, điều trị bệnh nhân nghi mắc; kế hoạch, phương án đáp ứng cho tình huống 3.000 bệnh nhân COVID-19.

BSCKII Nguyễn Trung Cấp cũng kiến nghị, để đảm bảo điều trị ban đầu tốt, hạn chế tỷ lệ diễn biến nặng, gây quá tải cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh (đặc biệt là đơn vị hồi sức tích cực (ICU), ngành y tế tỉnh Bắc Ninh cần tăng cường năng lực về điều trị và xét nghiệm (tối thiểu phải làm được: D-Dimer, Ferritine, Procalcitonin, Định lượng CRP) cho các bệnh viện dã chiến…

Chú thích ảnh
L. Sơn/Báo Tin tức
Sáng 4/6, Việt Nam có thêm 52 ca mắc mới COVID-19, đợt dịch thứ 4 vượt mốc 5.000 ca cộng đồng
Sáng 4/6, Việt Nam có thêm 52 ca mắc mới COVID-19, đợt dịch thứ 4 vượt mốc 5.000 ca cộng đồng

Tính đến 6 giờ ngày 4/6, Việt Nam có thêm 52 ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua. Các ca bệnh ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (35 ca), Bắc Ninh (14 ca), Hà Nội (2 ca), Thái Bình (1 ca).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN