Món đùi cừu nướng ngon lành.
|
Phó Giáo sư Aduli Malau của Trường đại học Tasmania cho biết: “Chúng tôi nhận thấy ngày một nhiều các trường hợp mắc bệnh tim, béo phì, tăng huyết áp và các loại bệnh phức tạp khác, axít béo omega-3 từ cá giúp cải thiện vấn đề này”. Nhà nghiên cứu Peter Nichols của Tổ chức nghiên cứu công nghiệp và khoa học Australia (CSIRO) cho biết: “Vấn đề là người Australia không tiếp thụ đủ omega-3 tốt cho sức khỏe. Chúng ta ăn nhiều thịt đỏ, nhất là thịt cừu, vì thế cần một cách để thay thế để hấp thu đủ lượng omega-3 trong chế độ ăn của người Australia”.
Thịt cừu thông thường chứa lượng axít béo omega-3 thấp nhưng sau 10 năm nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm ra cách tăng axít béo này trong món thịt thông dụng ở Australia này. Sau hàng trăm lần thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và thử nghiệm thức ăn trên cừu, những nhà động vật học của Đại học Tasmania và CSIRO đã tìm ra được công thức điều chế thức ăn viên trộn với các loại dầu giàu omega-3, như dầu cám gạo, dầu cây rum và dầu hạt cải. Những con cừu được cho ăn thức ăn trộn dầu 15 tuần trước khi mổ thịt.
Lượng axít omega-3 đã ngấm vào thịt cừu. Tiến sỹ Nichols cho biết: “Cần một thời gian nữa trước khi lượng omega-3 trong thịt cừu có thể so sánh với cá, song hiện tại chúng tôi đang tăng dần lượng axít này trong thịt cừu. Hiện tỉ lệ omega-3 trong cừu tăng ở mức bằng 1/5 so với lượng omega-3 trung bình trong cá, chúng tôi đang hướng tới nâng cao lượng axít này, song sẽ rất lâu để có thể ở mức tương đương với cá”. Trong 100g cá có khoảng 200mg omega-3, các nhà khoa học đã tăng mức axít này trong cừu lên mức từ 30-40mg trên một khẩu phần ăn và hi vọng nhân đôi trong tương lai.
Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng thức ăn làm giàu omega-3 giúp loại bỏ một số chất béo không tốt trong thịt. Mặc dù hiện nay thịt cừu giàu omega-3 chưa xuất hiện trên thị trường song các nhà khoa học hi vọng sẽ sớm có mặt phục vụ người tiêu dùng.