Xung đột Hamas - Israel: Israel rút bộ binh khỏi phía Nam Dải Gaza

Ngày 7/4, người phát ngôn quân đội Israel cho biết quân đội nước này đã rút bộ binh khỏi phía Nam Dải Gaza, ngoại trừ một lữ đoàn.

Chú thích ảnh
Người dân tham gia biểu tình kêu gọi ngừng bắn ở Gaza và giải cứu con tin, tại Tel Aviv, Israel, ngày 6/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo của quân đội Israel không nêu chi tiết kế hoạch. Trong khi đó, truyền thông Israel đưa tin lữ đoàn Nahal sẽ ở lại trung tâm Dải Gaza để chia vùng lãnh thổ này thành 2 khu vực và ngăn dân thường từ phía Nam trở lại phía Bắc Gaza.

Theo Kênh truyền hình nhà nước Kan TV của Israel, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã tổ chức lại lực lượng quanh Gaza sau khi các vùng an ninh mới được thiết lập. Quân đội Israel hiện sẽ tập trung vào các đợt truy quét dựa trên thông tin tình báo và củng cố lại lực lượng nhằm chuẩn bị trở lại Gaza nếu cần thiết.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Ai Cập đang chuẩn bị tổ chức vòng đàm phán mới nhằm đạt được lệnh ngừng bắn và thỏa thuận thả con tin.

Theo cơ quan y tế Dải Gaza, kể từ khi xung đột bùng phát tại Gaza vào tháng 10/2023, đã có 33.175 người Palestine thiệt mạng và 75.886 người bị thương. Trong khi đó, thống kê bên phía Israel là 1.170 người thiệt mạng, trong đó chủ yếu là dân thường.

Liên quan đến vụ tấn công làm 7 nhân viên cứu trợ tại Gaza thiệt mạng, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Australia, Richard Marles và Ngoại trưởng Penny Wong mới đây tuyên bố Australia sẽ bổ nhiệm một cố vấn đặc biệt độc lập để xem xét kỹ lưỡng cuộc điều tra chính thức về vụ tấn công. Ngoại trưởng Wong nhận định cho đến nay, thông tin mà Israel cung cấp về cuộc không kích là chưa đủ và cố vấn đặc biệt của Australia sẽ chịu trách nhiệm theo dõi quá trình điều tra bên phía Israel.

Trước đó, vụ không kích nhầm vào đoàn xe chở nhân viên cứu trợ nước ngoài của tổ chức World Central Kitchen tại trung tâm Dải Gaza đã khiến 7 người thiệt mạng bao gồm người Anh, Australia, Ba Lan, Palestine và Mỹ-Canada. Vụ việc này vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.

Vào ngày 5/4, quân đội Israel cho biết kết quả cuộc điều tra cho thấy các lực lượng Israel không kích vào 3 xe của tổ chức viện trợ World Central Kitchens do nhầm tưởng mục tiêu là các thành viên của phong trào Hồi giáo Hamas. Tuy nhiên, họ đã vi phạm các quy trình tiêu chuẩn. Quân đội Israel đã quyết định sa thải 1 lữ đoàn trưởng mang cấp đại tá và 1 sĩ quan hỗ trợ hỏa lực của lữ đoàn mang cấp thiếu tá. Một số sĩ quan cấp cao, trong đó có vị tướng đứng đầu Bộ Tư lệnh miền Nam, đã bị khiển trách.

Đặng Ánh - Thanh Tú (TTXVN)
Biểu tình lớn tại Israel thúc giục chính phủ giải cứu con tin
Biểu tình lớn tại Israel thúc giục chính phủ giải cứu con tin

Theo tường thuật của phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, hàng chục nghìn người dân Israel tối 6/4 (giờ địa phương) đã đổ đường biểu tình kêu gọi chính phủ của Thủ tướng Benjamin Netanyahu nhanh chóng đạt được một thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza nhằm giải thoát cho hơn 130 con tin đang bị giam giữ tại đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN