Xuất khẩu vũ khí của Hàn Quốc sẽ vượt Trung Quốc, Đức

Xuất khẩu vũ khí của Hàn Quốc dự kiến sẽ vượt qua Trung Quốc và Đức vào cuối năm nay và nước này đã sẵn sàng vào top 4 quốc gia xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới.

Chú thích ảnh
Tên lửa Hàn Quốc được trưng bày tại triển lãm quốc phòng vào tháng 9 tại Goyang, Seoul. Ảnh: AFP

Theo một viện nghiên cứu của chính phủ Hàn Quốc, với giá trị xuất khẩu dự kiến ​​sẽ vượt qua Trung Quốc và Đức vào cuối năm nay, Hàn Quốc đã sẵn sàng đứng vào Top 4 quốc gia xuất khẩu quốc phòng lớn nhất thế giới.

"Xuất khẩu quốc phòng năm nay dự kiến ​​sẽ vượt mục tiêu của chính phủ là 15 tỷ USD - và có thể đạt hơn 20 tỷ USD - nếu các hợp đồng xuất khẩu với Australia, Malaysia, Na Uy và Saudi Arabia được hoàn tất vào cuối năm nay”, một tuyên bố đưa ra tuần này của Viện Kinh tế Công nghiệp và Thương mại Hàn Quốc (KIET), một cơ quan nghiên cứu chính sách quốc gia trực thuộc văn phòng thủ tướng Hàn Quốc, nêu rõ.

Giá trị xuất khẩu quốc phòng của Hàn Quốc, đứng thứ 8 trên toàn thế giới từ năm 2017-2021, tăng 177% trong 5 năm qua, so với giai đoạn 2012-2016, theo dữ liệu do Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) thu thập.

Sự tăng trưởng đó đánh dấu mức tăng mạnh nhất trên thế giới - lớn hơn gần ba lần so với mức tăng 59%, đứng thứ hai của Pháp, và trái ngược hẳn với mức giảm 31% của Trung Quốc và giảm 41% của Vương quốc Anh trong cùng thời kỳ so sánh.

KIET lưu ý rằng trong khi doanh số bán vũ khí của Hàn Quốc trước đây chỉ giới hạn ở các quốc gia ở châu Á và Bắc Mỹ, thì hiện nay xuất khẩu vũ khí đã tăng mạnh do thương mại mở rộng sang Trung Đông, châu Âu, Trung Mỹ, châu Đại Dương và châu Phi.

Nếu như việc sản xuất các mặt hàng quân sự của Seoul trước đây chỉ giới hạn ở đạn dược và tàu, thì nay các mặt hàng đã mở rộng hơn, với công nghệ tiên tiến hơn, trong đó máy bay chiến đấu và hệ thống tên lửa dẫn đường.

Một số hợp đồng tiềm năng sẽ đẩy Hàn Quốc thăng hạng về xuất khẩu quốc phòng liên quan đến thương vụ bán xe bọc thép AS-21 "Redback" cho Australia - một thỏa thuận trị giá khoảng 5 tỷ - 7,5 tỷ USD.

Các thương vụ khác bao gồm bán máy bay tấn công hạng nhẹ FA-50 cho Ai Cập, trị giá lên tới 3,5 tỷ USD, và bán xe tăng K2 cho Na Uy và Ai Cập ước tính trị giá lần lượt lên tới 1,7 tỷ USD và 2 tỷ USD.

Hồi tháng 5, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan cũng thông báo rằng Warsaw đang "tăng cường hợp tác quân sự" với Hàn Quốc thông qua các thương vụ mua vũ khí từ các nhà sản xuất vũ khí của nước này.

Theo SIPRI, từ năm 2017-21, bốn quốc gia đứng đầu về xuất khẩu quốc phòng là Mỹ, Nga, Pháp và Trung Quốc. Mỹ chiếm 39% thị trường toàn cầu, Nga chiếm 19%, Pháp chiếm 11% và Trung Quốc chiếm 4,6%.

Hàn Quốc đứng thứ 8, chiếm 2,8% thị phần vào năm 2021 với kim ngạch xuất khẩu quốc phòng trị giá 7,25 tỷ USD. Trước đó trong khoảng thời gian 10 năm, Seoul chỉ đạt kim ngạch xuất khẩu vũ khí khoảng từ 2 tỷ USD đến 3 tỷ USD - theo báo cáo của KIET.

Tuy nhiên, báo cáo trên lưu ý, ngay cả với sự gia tăng đáng kể về xuất khẩu vũ khí dự kiến​​trong năm nay, Hàn Quốc vẫn chưa đạt được mức của các quốc gia tiên tiến nhất.

Báo cáo giải thích: “Các nước tiên tiến về xuất khẩu quốc phòng tích cực hỗ trợ xuất khẩu thông qua các hệ thống hỗ trợ cấp chính phủ khác nhau”. Báo cáo cho biết: “Mỹ, Nga, Pháp, Israel, v.v., đã tạo ra các hệ thống hỗ trợ và ra quyết định toàn diện và nhanh chóng bằng cách xây dựng một cấu trúc kiểm soát xuất khẩu quốc phòng mạnh mẽ”.

Báo cáo của KIET cũng đặt ra những vấn đề như: tham vọng trở thành một trong bốn nhà xuất khẩu quốc phòng hàng đầu thế giới của Seoul liệu có nên bao gồm kế hoạch đa dạng hóa các dịch vụ xuất khẩu của mình; nâng cấp hệ thống hỗ trợ xuất khẩu lên tương đương hệ thống hỗ trợ xuất khẩu của các nền kinh tế tiên tiến khác; và có nên xúc tiến các giao dịch với thị trường quốc phòng Mỹ.

"Cần phải đổi mới liên tục trong xuất khẩu quốc phòng" vì "môi trường an ninh quốc tế đang thay đổi nhanh chóng", bản báo cáo lưu ý.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo SCMP)
Mỹ muốn chiếm thị phần vũ khí bị trừng phạt từ Nga
Mỹ muốn chiếm thị phần vũ khí bị trừng phạt từ Nga

Ngành công nghiệp quốc phòng bị trừng phạt của Nga đang mở ra “cơ hội” cho các công ty quốc phòng Mỹ và phương Tây trong thị trường vũ khí toàn cầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN