Tổng thống Zelensky: Quân đội Ukraine tiến ‘nhanh và mạnh mẽ’ ở miền Nam

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói với người dân rằng ông có tin tốt "cả từ tiền tuyến và trên mặt trận ngoại giao" trong bài phát biểu vào tối 4/10.

Chú thích ảnh
Xe chở quân của Ukraine đi qua khu vực thành phố Lyman mà họ mới giành lại quyền kiểm soát. Ảnh: BBC

Theo tờ DW (Đức), trong bài phát biểu hàng đêm vào ngày 4/10 (theo giờ địa phương), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói với người dân rằng ông có tin tốt "cả từ tiền tuyến và trên mặt trận ngoại giao".

“Thứ nhất: quân đội Ukraine đang tiến hành một cuộc tiến công khá nhanh và mạnh mẽ ở miền nam đất nước chúng ta như một phần của hoạt động phòng thủ hiện nay”, Ông Zelensky nói và nhấn mạnh: "Hàng chục khu định cư đã được giải phóng khỏi cuộc trưng cầu dân ý giả của Nga chỉ trong tuần này."

Ông cho biết nhiều bước tiến lãnh thổ đã được lực lượng Ukraine giành được ở các vùng Luhansk, Donetsk, Kherson và Kharkiv.

Ông Zelensky tiếp tục liệt kê cụ thể một số khu định cư ở Kherson, nói rằng những nơi đó được "giải phóng khỏi những kẻ chiếm đóng và đã được ổn định hóa”. Ông mô tả danh sách các địa điểm của mình là "còn lâu mới hoàn thành."

Các bản đồ mà Bộ Quốc phòng Nga sử dụng để trình bày trong cuộc họp giao ban thường kỳ trước đó trong ngày 4/10 cũng cho thấy một câu chuyện tương tự ở Kherson. Mặc dù Bộ này không đề cập đến vùng đất bị mất kiểm soát, nhưng việc chỉ định vị trí của tiền tuyến và các khu vực dưới sự kiểm soát của Nga đã thu hẹp hơn nhiều so với ngày hôm trước.

Ukraine đã công khai tương đối ít thông tin về các nỗ lực phản công của họ, với lý do cần phải giữ bí mật về các chiến dịch đang diễn ra. Cuối tuần trước, lực lượng của Kiev đã giành lại một thành phố quan trọng về mặt chiến lược là Lyman thuộc Vùng Donetsk.

Tổng thống Zelensky kết luận bài phát biểu tối 4/10 bằng thông báo rằng ông đã ký một sắc lệnh tổng thống "chỉ định vô hiệu tất cả các sắc lệnh của Tổng thống Liên bang Nga và tất cả các hành vi được thông qua để thực hiện các sắc lệnh này cho âm mưu sáp nhập lãnh thổ của chúng ta từ năm 2014 cho đến ngày nay”.

Trước đó, cũng trong ngày 4/10, Quốc hội Nga đã phê chuẩn việc sáp nhập các khu vực Kherson, Luhansk, Donetsk và Zaporizhzhia của Ukraine, hành động bị Kiev và các nước đồng minh lên án là trái pháp luật.

Chú thích ảnh
Một gia đình ở thị trấn Shandryholove, Ukraine đứng cạnh ngôi nhà hư hại của mình. Thị trấn Shandryholove gần đây đã được lực lượng Ukraine giành lại. Ảnh: AP/DW

Trong một diễn biến khác, trong cuộc điện đàm ngày 4/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky rằng Washington sẽ cung cấp cho Kiev thêm 625 triệu USD viện trợ an ninh.

Theo thông báo của Nhà Trắng, gói viện trợ mới bao gồm bệ phóng tên lửa HIMARS, các hệ thống pháo, đạn dược và xe bọc thép.

Việc bổ sung 4 hệ thống HIMARS sẽ nâng tổng số hệ thống được Washington gửi tới Ukraine lên con số 20. Các bệ phóng tên lửa phóng loạt tầm xa này là công cụ chủ chốt của lực lượng Ukraine, giúp Kiev có khả năng tấn công các cầu mà Moskva sử dụng để tiếp tế cho quân đội của mình.

Trong cuộc trò chuyện với người đồng cấp Zelensky, Tổng thống Biden "cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine” và “không bao giờ công nhận” việc Nga sáp nhập lãnh thổ của Ukraine.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết gói vũ khí trên sẽ được lấy từ kho dự trữ của Lầu Năm Góc.

Gói mới sẽ đánh dấu hơn 16,8 tỷ USD viện trợ an ninh của Mỹ cho Kiev kể từ khi Nga bắt đầu tấn công ngày 24/2 và 17,5 tỷ USD kể từ khi ông Biden bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Tổng thống Mỹ cam kết gói viện trợ mới cho Ukraine, bao gồm HIMARS, xe bọc thép
Tổng thống Mỹ cam kết gói viện trợ mới cho Ukraine, bao gồm HIMARS, xe bọc thép

Tổng thống Mỹ đã cam kết một gói viện trợ quân sự khác cho Ukraine trị giá 625 triệu USD, bao gồm nhiều vũ khí, thiết bị bổ sung như tên lửa HIMARS, pháo, xe bọc thép…

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN