Xuất hiện hình ảnh căn cứ quân sự mới của Mỹ tại Syria

Quân đội Mỹ dường như đã xây dựng thêm một căn cứ quân sự tại Syria. Thông tin trên xuất hiện trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ý định rút lực lượng quân sự khỏi Syria.

Bức ảnh chụp căn cứ quân sự Mỹ ngày 2/4 tại làng al-Asaliyah nằm giữa Aleppo và Manbij. Ảnh: AFP

Theo những bức ảnh được công bố trên tờ Al Masdar News, lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu đang hoạt động tại Syria đã thành lập một căn cứ quân sự mới ở tỉnh Aleppo.

Căn cứ nằm ở phía tây bắc thành phố Manbij hiện trong quyền kiểm soát của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn.

Báo Al Masdar News tiết lộ thêm Mỹ đã tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực khi có 200 binh sĩ cùng các phương tiện bọc thép và máy móc xây dựng được bổ sung tới đây.

Ngày 4/4, Tổng thống Trump thông báo trước các nhà lãnh đạo quốc gia Baltic rằng ông muốn quân đội Mỹ “sớm” rời khỏi Syria, nhưng binh sĩ sẽ phải chờ thêm một chút thời gian để giúp đánh bại hoàn toàn tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại đây.

Trước đó, tuyên bố “các lực lượng Mỹ sẽ sớm rút khỏi Syria” của Tổng thống Trump trước đám đông ủng hộ vào ngày 29/3 cũng khiến Bộ Ngoại giao Mỹ và Lầu Năm Góc hoàn toàn bất ngờ.

200 binh sĩ đã được điều động tới căn cứ mới này. Ảnh: AFP

Trò chuyện với chương trình Loud&Clear của Đài phát thanh Sputnik, Peter Ford – cựu Đại sứ Anh tại Syria cho biết ông Trump nóng lòng muốn rút quân khỏi Syria không có nghĩa là tiến trình đó sẽ được thực hiện dễ dàng.

Ông Peter nhận định: “Tôi có cảm giác rằng có sự chia rẽ trong đội ngũ cố vấn tại Lầu Năm Góc, trong Nhà Trắng liên quan đến việc rút quân. Tổng thống Trump thực sự muốn đưa quân rời khỏi vì đó là mục tiêu mà ông vận động song việc ông có được phép từ các nhân tố trong chính quyền hay không thì lại là một dấu hỏi lớn”.


Nhà ngoại giao này cũng cho rằng ông Trump không hề đơn độc trong mong muốn cho Mỹ đứng ngoài cuộc nội chiến Syria. “Tôi nhận thấy có một vài người trong Lầu Năm Góc không thực sự vui vẻ với chiến dịch bám vào Syria mà không có mục đích rõ ràng. Quân đội thích một mục tiêu rõ ràng… nhưng với một nhiệm vụ lộn xộn, quân đội không thích như thế”.

Và trong khi các nhà hoạch định chính sách cứng rắn của Mỹ có thể tìm cách đánh đổi điều kiện rút quân sớm để lấy vai trò trong việc tái thiết quốc gia Trung Đông, thì điều đó cũng không phải là một kế hoạch đem lại chiến thắng.

Mỹ hiện duy trì một lực lượng 2.000 quân ở miền Đông Syria với nhiệm vụ phối hợp với các lực lượng đối lập tại địa phương truy quét các tay súng IS và ngăn không cho cuộc xung đột tại Syria lan rộng.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Hạn chót đã điểm, các nhà ngoại giao Mỹ lên xe buýt rời khỏi Đại sứ quán ở Moskva
Hạn chót đã điểm, các nhà ngoại giao Mỹ lên xe buýt rời khỏi Đại sứ quán ở Moskva

Sáng 5/4, ba chiếc xe buýt được cho là chở theo một nhóm nhà ngoại giao Mỹ bị Nga trục xuất đã rời khỏi Đại sứ quán Mỹ tại Moskva.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN