Hạn chót đã điểm, các nhà ngoại giao Mỹ lên xe buýt rời khỏi Đại sứ quán ở Moskva

Sáng 5/4, ba chiếc xe buýt được cho là chở theo một nhóm nhà ngoại giao Mỹ bị Nga trục xuất đã rời khỏi Đại sứ quán Mỹ tại Moskva.

Đoàn xe buýt bắt đầu di chuyển đưa các đại diện ngoại giao Mỹ và gia đình tới sân bay vào lúc 6h30 sáng (giờ địa phương), trong ngày 5//4 – ngày được ấn định là hạn chót cho 60 nhà ngoại giao Mỹ phải rời khỏi nước Nga.

Xem đoàn xe buýt chở theo các nhân viên ngoại giao rời khỏi khu nhà đại sứ quán Mỹ ở Moskva:Trước đó, để trả đũa động thái từ các quốc gia phương Tây cùng “đánh hội đồng” trục xuất các nhà ngoại giao nước mình, Moskva ra lệnh trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ cũng như đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố St. Petersburg vào cuối tháng 3.

Trong số các nhà ngoại giao Mỹ bị trục xuất có đến 58 người làm việc tại Đại sứ quán Mỹ ở Moskva, và hai quan chức khác thuộc Tổng Lãnh sự ở Ekaterinburg. Các nhà ngoại giao được gia hạn một tuần, đến 5/4 là phải rời khỏi Nga, trong khi Tổng Lãnh sự quán ở St. Petersburg đã buộc phải đóng cửa vào ngày 31/3.

Căng thẳng giữa Nga và phương Tây đã khiến những trừng phạt ngoại giao giữa đôi bên càng thêm trầm trọng. Giữa tháng 3, Anh đã trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga xung quanh vụ đầu độc một cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái tại thành phố Salisbury của Anh. Ngay sau động thái của London, hơn 20 nước khác, trong đó có Mỹ, cũng quyết định trục xuất các nhân viên ngoại giao Nga.

Bảo Hà/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản