Giữa căng thẳng chiến tranh thương mại, Đại sứ Trung Quốc bất ngờ tới Bộ Ngoại giao Mỹ

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải ngày 4/4 đã bất ngờ tới Bộ Ngoại giao Mỹ.

Quyền Ngoại trưởng Mỹ John Sullivan (trái) và Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải. Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ

Tại đây, ông Thôi Thiên Khải đã gặp quyền Ngoại trưởng Mỹ John Sullivan. Theo thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ, hai vấn đề được đề cập tới trong cuộc gặp là mối quan hệ kinh tế và phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Thông cáo báo chí cho biết, quyền Ngoại trưởng Mỹ nhắc lại sự cần thiết phải khôi phục lại cân bằng, công bằng trong quan hệ kinh tế hai bên.

Bình luận của ông Sullivan được đưa ra sau khi Trung Quốc áp đặt thuế quan mới với cả trăm mặt hàng của Mỹ, nhằm trả đũa lại các biện pháp áp thuế của Mỹ. 

Ông Thôi Thiên Khải ngày 4/4 tuyên bố đáp trả bất kỳ mức thuế thương mại mới nào mà Mỹ áp đặt bằng các biện pháp tương đương về quy mô và cường độ.

Ngoài ra, trong cuộc gặp, hai nhà ngoại giao cũng đề cập tới vấn đề phi hạt nhân hóa, trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa có cuộc gặp thượng đỉnh vào đầu tuần trước.

Trong cuộc hội đàm thượng đỉnh với người đồng cấp Trung Quốc, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhấn mạnh vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên có thể được giải quyết, nếu Hàn Quốc và Mỹ thể hiện thiện chí với những nỗ lực của Triều Tiên, tạo bầu không khí hòa bình và ổn định, đồng thời tiến hành các giải pháp đồng bộ và tiến bộ nhằm kiến tạo nền hòa bình.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Heather Nauert, nêu rõ quyền Ngoại trưởng Sullivan và Đại sứ Thôi Thiên Khải đã nhất trí về tầm quan trọng của việc theo đuổi một mối quan hệ Mỹ - Trung và tái khẳng định cam kết của Mỹ và Trung Quốc nhằm đạt được phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể xác nhận và không thể đảo ngược đối với Bán đảo Triều Tiên.


Cuộc gặp mặt giữa hai đại diện Mỹ-Trung bàn về vấn đề phi hạt nhân hóa diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên có phần dịu lại trước một loạt động thái chủ động từ Bình Nhưỡng.

Cụ thể, Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ thảo luận về việc thiết lập một đường dây nóng tại văn phòng của nhà lãnh đạo hai bên, cũng như giới chức hai bên đang tích cực chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước trong tháng 4 này. 

Phía Triều Tiên cũng ngỏ ý mời Tổng thống Mỹ Donald Trump tham gia cuộc gặp thượng đỉnh và đã được chính quyền Washington chấp thuận.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Các công ty Trung Quốc 'rục rịch' ứng phó căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Các công ty Trung Quốc 'rục rịch' ứng phó căng thẳng thương mại Mỹ - Trung

Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đã có những phản ứng ban đầu trước những động thái căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN