Trung Quốc áp thuế trừng phạt 106 sản phẩm Mỹ, chiến tranh thương mại bùng phát

Chiều 4/4 (theo giờ Bắc Kinh), Trung Quốc đã tuyên bố áp thuế suất mới đối với 106 sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ, động thái đồng nghĩa với một cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Cuộc chiến thương mại bùng phát giữa Mỹ và Trung Quốc. Ảnh:CNN Money

Theo một thông cáo từ Bắc Kinh được Đài Truyền hình Trung ương đăng tải, Chính phủ Trung Quốc quyết định áp thuế suất 25% đối với sản phẩm đậu nành nhập từ Mỹ, động thái mang ý nghĩa “ăn miếng trả miếng” sau khi Washington tuyên bố áp các mức thuế mới đối với các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc.

Thông cáo nêu rõ các mặt hàng nhập khẩu khác từ Mỹ sẽ phải chịu chung số phận gồm có ô tô, lúa mỳ, thuốc lá, các chế phẩm từ ngô và bông sợi.

Trước đó, Trung Quốc tuyên bố nước này sẽ áp thuế nhập khẩu 15% đối với 120 sản phẩm từ Mỹ như hoa quả, và thuế suất 25% đối với 8 sản phẩm khác nhằm trả đũa việc Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế nhập khẩu mới 25% đối với nhôm và thép Trung Quốc. 

Tân Hoa xã ngày 3/4 cho biết Bộ Thương mại Trung Quốc lên án mạnh mẽ việc Mỹ công bố danh sách các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc bị áp đặt mức thuế bổ sung.

Quyết định của Phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) công bố danh sách các sản phẩm của Trung Quốc sẽ bị áp đặt mức thuế bổ sung diễn ra chỉ 1 ngày sau khi Trung Quốc thông báo ngừng ưu đãi thuế đối với 128 sản phẩm của Mỹ, thay vào đó áp mức thuế 15% - 25% đối với những mặt hàng này.

Bước đi nói trên được xem là hành động "phản đòn" của Bắc Kinh trước việc Washington áp thuế nhập khẩu mới đối với các mặt hàng thép và nhôm, đồng thời áp đặt các khoản thuế bổ sung trị giá 60 tỷ USD đối với Trung Quốc với cáo buộc Bắc Kinh đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ.

Theo thông báo ngày 3/4 của USTR, danh sách những sản phẩm của Trung Quốc dự kiến bị áp thuế dựa trên sự phân tích kinh tế liên ngành của Mỹ và nhằm vào các sản phẩm được hưởng lợi từ kế hoạch phát triển công nghiệp của Trung Quốc, đồng thời hạn chế đến mức thấp nhất tác động đối với nền kinh tế Mỹ.

Ảnh minh họa. Ảnh: en.riss.ru

Các ngành công nghiệp bị đánh thuế của Trung Quốc gồm hàng không vũ trụ, công nghệ thông tin và truyền thông, rôbốt, máy móc. Danh sách dự kiến ước tính 1.300 sản phẩm riêng lẻ và phải trải qua đợt đánh giá bổ sung dưới hình thức lấy ý kiến đánh giá của dư luận Mỹ, gồm cả điều trần tại Quốc hội Mỹ. Sau khi hoàn thành tiến trình này, USTR sẽ đưa ra bản danh sách cuối cùng về những sản phẩm của Trung Quốc bị đánh thuế bổ sung.

Động thái trên của USTR được đưa ra sau vài ngày sau khi cơ quan này chính thức gửi yêu cầu tham vấn với Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) với cáo buộc Bắc Kinh phân biệt đối xử trong chuyển giao công nghệ.

Những cuộc tham vấn này là bước đi đầu tiên trong tiến trình giải quyết tranh chấp của WTO. Song nếu Mỹ và Trung Quốc không thể đạt được thỏa thuận thông qua tham vấn, Mỹ có thể yêu cầu thành lập cơ quan giải quyết tranh chấp thuộc WTO để đánh giá về các vấn đề liên quan.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Đối đầu Nga-phương Tây: Hơn cả một cuộc khủng hoảng ngoại giao
Đối đầu Nga-phương Tây: Hơn cả một cuộc khủng hoảng ngoại giao

Cuộc đối đầu giữa Nga và các nước phương Tây dường như đang trở thành khủng hoảng ngoại giao đầy kích động khi hai bên "ăn miếng trả miếng" nhau bằng cách trục xuất số lượng lớn các nhà ngoại giao mỗi bên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN