Facebook thừa nhận hơn 65.000 tài khoản tại Singapore bị rò rỉ thông tin cá nhân

Facebook vào ngày 5/4 thừa nhận rằng 65.000 tài khoản mạng xã hội này tại Singapore đã bị rò rỉ thông tin với công ty tư vấn chính trị có trụ sở tại Anh Cambridge Analytica.

Thông tin của 87 triệu tài khoản Facebook trên khắp thế giới đã rơi vào tay công ty Cambridge Analytica, lớn hơn nhiều so với con số thông báo ban đầu là 50 triệu.

Ứng dụng Facebook hiển thị trên điện thoại di động. Ảnh: AFP

Theo trang mạng Channel NewsAsia, Facebook thừa nhận có 65.009 người tại "đảo quốc sư tử" có thể bị chia sẻ thông tin của họ không đúng cách. Con số này tương đương 1% trong tổng số tài khoản Facebook bị ảnh hưởng trên khắp thế giới trong vụ bê bối này.

Facebook đồng thời cho biết phần lớn số người sử dụng bị ảnh hưởng đều sống tại Mỹ. Chính xác là 97,2% những người đã tải ứng dụng thisisyourdigitallife do nhà khoa học Aleksandr Kogan tại Đại học Cambridge viết. Với ứng dụng này, người sử dụng sẽ được trả tiền để thực hiện kiểm tra tính cách và dữ liệu của họ bị lưu lại cho mục đích khoa học. Vấn đề nảy sinh ở chỗ ông Kogan sau đó chuyển những thông tin này cho công ty Cambridge Analytica.

Tại châu Á, hơn 1 triệu người sử dụng Facebook ở Philippines và Indonesia đã bị ảnh hưởng bởi bê bối này.

Ngày 4/4, “cha đẻ” của Facebook là Mark Zuckerberg phát biểu trước các phóng viên thừa nhận trách nhiệm khi không thể bảo vệ dữ liệu của người sử dụng.

“Tôi cho rằng cuộc sống là học hỏi từ lỗi lầm và tìm ra cách tiến về phía trước. Khi bạn tạo dựng lên những thứ như Facebook vốn chưa từng có tiền lệ trên thế giới này thì có nhiều thứ bạn sẽ làm rối tung lên.. Tôi cho rằng mọi người cần chú ý tới liệu chúng tôi đã học hỏi được từ những sai lầm hay không”, ông Mark Zuckerberg nói.

Facebook đồng thời thông báo về công cụ riêng tư mới tạo điều kiện để người sử dụng loại bỏ các ứng dụng họ không còn sử dụng.

Ngoài ra, những ứng dụng yêu cầu tài khoản Facebook phải chia sẻ thông tin cũng sẽ bị xóa bỏ nếu người sử dụng không “động chạm” đến chúng trong 3 tháng.

Các ứng dụng cũng không còn có khả năng tiếp cận với thông tin cá nhân của người sử dụng Facebook như tình trạng mối quan hệ, tôn giáo hoặc quan điểm chính trị, giáo dục, lịch sử công tác…

Hà Linh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản