Xem nữ cựu binh Nga 99 tuổi vẫn tự tin điều khiển cường kích Su-34

Dù đã cận kề 100 tuổi, bà Maria Koltakova, cựu binh Chiến tranh Thế giới thứ hai và 13 lập kỷ lục tại Nga, vẫn thuần thục điều khiển máy bay chiến đấu. 

Chú thích ảnh
Cụ bà Maria Koltakova trong buồng lái giả định. Ảnh: RT 

Kênh truyền hình RT đưa tin tuần trước, bà Koltakova đã điều khiển một chuyến bay giả định của máy bay ném bom đa năng Su-34 tạithành phố quê hương Voronezh. 

Ngồi bên cạnh là Trung tá phi công Andrey Dyachenko, cựu binh 99 tuổi này đã điều khiển chiếc máy bay tại sân bay quân sự Baltimore. Thiết bị mô phỏng này trông giống như một buồng lái thực cũng như có thể tái tạo các điều kiện bay hoàn hảo.

Được mệnh danh là “Cụ bà Thép”, bà Maria Koltakova đã thực hiện rất nhiều hoạt động mạo hiểm, trong đó có nhảy dù, lặn với bình dưỡng khí và bay bằng khinh khí cầu.

Theo tiết lộ của Trung tá Dyachenko, với sự trợ giúp của ông, bà Koltakova đã điều khiển chiếc Su-34 nhào lộn xoắn (barrel roll) rồi nhanh chóng tự kiểm soát máy bay. (Xem video dưới đây. Nguồn: RT)

“Tôi thích mọi thứ. Tôi đã bay qua những đám mây và nhìn thấy Voronezh”, cụ bà chia sẻ. Viết trên trang Instagram, bà Koltakova đã gửi lời cảm ơn phi công Andrey Dyachenko, đồng thời cho biết họ đã tập luyện nhào lộn và tiếp nhiên liệu trên không. 

Từng là một lính tình nguyện thời Chiến tranh Thế giới thứ hai, bà đã tham gia trận đánh Kursk khốc liệt cũng như thuộc đội quân giải phóng phần lớn Đông Âu. 

Xuân Chi/Báo Tin tức
COVID-19 tới 6h sáng 31/3: Trên 10.000 ca tử vong mới; Lây nhiễm tăng trở lại tại Mỹ
COVID-19 tới 6h sáng 31/3: Trên 10.000 ca tử vong mới; Lây nhiễm tăng trở lại tại Mỹ

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm trên 10.000 ca tử vong mới và trên 500.000 ca nhiễm mới. Lây nhiễm tăng trở lại tại Mỹ trong khi Đức quyết định chỉ tiêm vaccine Astra cho người cao tuổi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN