Xe tăng Ukraine kém chất lượng?

Trang mạng Vesti.lv của Latvia cho biết trong số những tổn thất của quân đội Ukraine tại Donbass có một lượng lớn xe tăng. Chúng thường bị phá hủy theo cách đáng sợ: tháp pháo bị bật tung, thân xe bị hủy hoại nghiêm trọng và các mối hàn bị phá vỡ.

Xe tăng của quân đội Ukraine tại khu vực miền Đông. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo phóng viên trang mạng trên, xe tăng do Liên Xô phát triển đã tham gia nhiều cuộc xung đột và đã chứng tỏ được độ bền nhất định. Cho dù xe tăng bị nổ dẫn tới văng tháp pháo, song thân xe vẫn nguyên vẹn.

Bài báo viết: "Tại Ukraine, thân tăng T-64 thường bị xé toạc, toàn bộ các tấm giáp bảo vệ cũng bị xé rách, ngoài ra có thể thấy rõ vết rách chạy theo mối hàn thân xe, các tấm giáp bảo vệ có vẻ mềm và cong bất thường. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng bị hủy hoại như vậy nhiều khả năng do chất lượng chế tạo".

Trong khi đó, phần lớn các phiên bản của tăng T-64 bị bắn hạ được sản xuất tại nhà máy chế tạo tăng thiết giáp Kharkov. Các cỗ máy này thường xuất hiện trong những bức ảnh với thân xe bị hư hại và mất tháp pháo. Điều này có thể dẫn tới giả thuyết việc chế tạo tăng tại Kharkov có một số tính năng kỹ thuật, bề ngoài không làm thay đổi hình thức xe tăng, song khiến cho thân xe không còn bền vững.

Phóng viên nêu giả thuyết nhiều khả năng lớp vỏ bảo vệ những chiếc xe tăng này được thay thế bằng thép thông thường, cho phép giảm đáng kể khối lượng công việc cũng như giải quyết vấn đề khối lượng thừa của xe tăng. Công nghệ hàn các tấm thép bảo vệ của thân xe cũng có thể đã thay đổi khiến cho mối hàn kém bền vững hơn.


Duy Trinh
loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản