Những vũ khí Ukraine đang 'khát' từ phương Tây

Theo báo Đức "Tiêu điểm" ngày 10/2, Ukraine hiện đã có đủ súng AK, song đang thiếu rất nhiều loại vũ khí khác, kể cả các công nghệ quân sự của phương Tây, để có thể sẵn sàng sử dụng chống lại lực lượng đòi li khai ở nước này.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama dù chưa đồng ý cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine, cũng không bác bỏ khả năng này. Ông muốn đợi kết quả các nỗ lực ngoại giao trước khi đưa ra quyết định.

Tên lửa AT-4 của quân đội Mỹ.


Kiev rất muốn Mỹ và phương Tây hỗ trợ vũ khí, thiết bị quân sự cho nước này. Hiện quân đội Ukraine đang thiếu công nghệ chiến tranh hiện đại để có thể chống lại lực lượng đòi li khai.

Ukraine là một trong số nhà sản xuất vũ khí lớn nhất thế giới, song lại không có công nghệ chiến tranh cần thiết để có thể đẩy lui lực lượng nổi dậy.

Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin cũng thừa nhận Kiev đang gặp khó khăn, đồng thời kêu gọi sự hỗ trợ, cung cấp không những các loại vũ khí, xe tăng mà cả các thiết bị quân sự công nghệ cao để có thể tiến hành "cuộc chiến tranh hiện đại".

Danh mục vũ khí Ukraine đang muốn có nhất là các súng phóng tên lửa chống tăng, loại vũ khí cho phép binh sĩ Ukraine có thể đẩy lui các cuộc tiến công của lực lượng nổi dậy được trang bị xe thiết giáp. Với vũ khí này, Mỹ có thể cung cấp cho Ukraine các tên lửa nhẹ, dễ sử dụng như M-72 mà quân đội Mỹ đã sử dụng hàng chục năm trước.

Loại tên lửa này có tầm bắn từ 170-220 mét và giá thành ở mức 800 euro/quả. Bên cạnh đó, Ukraine cũng muốn Mỹ cung cấp loại tên lửa thế hệ sau đó là AT-4 vốn được xem là loại vũ khí chống tăng quan trọng nhất của quân đội Mỹ. Tên lửa này có tầm bắn 300 mét với chi phí 1.480 USD/quả.

"Sang" hơn nữa là tên lửa chống tăng hạng nặng Javelin có thể tiêu diệt cả máy bay trực thăng bay thấp. Tên lửa cao cấp này có thể tự tìm mục tiêu, có tầm bắn tới 2.500 mét và có giá 246.000 USD/quả.

Hạng mục thứ hai Ukraine muốn có là hệ thống radar. Quân đội Ukraine sẽ thiệt hại nặng nề khi bị tấn công bằng tên lửa và pháo. Một hệ thống radar cải tiến có thể giúp các binh sĩ dễ dàng xác định kịp thời các vụ tấn công.

Ngoài ra, hệ thống này cũng giúp Ukraine tăng cường độ chính xác khi tấn công mục tiêu. Mỹ đã cung cấp cho Ukraine hệ thống radar có thể phát hiện được các vụ tấn công bằng đạn pháo và các đối tác châu Âu có thể cung cấp thêm cho Kiev hệ thống radar "phi sát thương" này.

Máy bay ScanEagle.


Máy bay do thám không người lái cũng là thứ Ukraine đang rất cần. Với thiết bị này, Ukraine sẽ dễ dàng hơn trong việc khoanh vùng mục tiêu hay theo dõi việc di chuyển quân của đối phương. Loại máy bay do thám có thể cung cấp cho Ukraine là máy bay Raven, sải cánh 1,4 mét và có thể đẩy bằng tay lên không trung.

Máy bay ScanEagle với sải cánh 3 mét thì phải dùng dàn phóng. Cả hai loại máy bay do thám không người lái này có thể bay nhiều giờ trên không và truyền hình ảnh về trạm mặt đất.

Một khó khăn nữa mà quân đội Ukraine đang vấp phải là hệ thống thông tin liên lạc giữa các đơn vị rất yếu và không được đảm bảo, điều dễ dàng tạo thuận lợi cho đối phương bắt sóng điện đàm của binh sĩ Ukraine để phát động tấn công.

Trong vấn đề này, Mỹ có thể cung cấp các máy liên lạc được mã hóa cũng như các máy phá sóng liên lạc đối phương cho Ukraine. Những thiết bị này cũng có thể được xem là thiết bị quân sự "phi sát thương" và cũng không vấp phải nhiều phản đối từ các đối tác châu Âu.

Bên cạnh máy bay không người lái, Washington cũng có thể giúp hợp tác cung cấp thông tin tình báo cho Ukraine. Mỹ có thể chuyển cho Ukraine hình ảnh vệ tinh về việc di chuyển quân của lực lượng ly khai. Cựu Tư lệnh NATO James Stavridis từng cảnh báo rằng Cơ quan tình báo Ukraine cũng có thể bị xâm nhập, do đó, Mỹ có thể hỗ trợ Kiev chống lại các cuộc tấn công mạng.


Mạnh Hùng

loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản