Xe tăng Challenger của Anh 'biến mất' trong cuộc xung đột tại Ukraine

Mặc dù Anh đã cam kết viện trợ xe tăng Challenger 2 cho Kiev, nhưng chúng vẫn chưa xuất hiện trong cuộc chiến ở Ukraine.

Chú thích ảnh
Xe tăng chiến đấu Challenger 2 của Anh. Ảnh: eurasiantimes.com

Anh đã đi đầu trong việc cung cấp xe tăng chiến đấu Challenger 2 cho Ukraine, nhưng Trung tá Stuart Crawford, người từng là sĩ quan chỉ huy trong lực lượng xe tăng của quân đội Anh và hiện là nhà bình luận, nhà tư vấn về chính trị, quốc phòng và an ninh mới đây nhận định: Cho đến nay chúng vẫn "vô hình".

Chỉ vài tháng trước, Anh cam kết cung cấp 14 xe tăng Challenger 2 cho Ukraine, một động thái giúp thuyết phục các quốc gia phương Tây khác cung cấp phương tiện chiến đấu của họ. Đến nay, những chiếc xe tăng của Anh đã được chuyển đến Ukraine được vài tháng.

Kể từ đó, một số quốc gia phương Tây khác cũng đã gửi cho quân đội Ukraine những phương tiện chiến đấu bọc thép của NATO, đáng chú ý nhất là xe tăng Leopard 2 do Đức chế tạo và xe chiến đấu bộ binh Bradley của Mỹ.

Trang thiết bị từ phía Tây được cho là đủ để trang bị cho 15 lữ đoàn Ukraine, mỗi lữ đoàn có khoảng 3.000 quân và khoảng 250 phương tiện chiến đấu các loại. Các lữ đoàn này được coi là đại diện cho lực lượng tác chiến dự bị của Ukraine, sẵn sàng thực hiện các bước đột phá nhằm vào tuyến phòng thủ Nga khi cần.

Theo ông Crawford, Tổng thống Ukraine Zelensky được cho là đã đề nghị phương Tây cung cấp 500 xe tăng, và có thể cho đến nay Kiev đã nhận được khoảng 300 xe hoặc hơn. Các binh sĩ Ukraine cũng đã được hướng dẫn cách vận hành thiết bị mới cũng như được huấn luyện theo mô hình tác chiến của phương Tây, đặc biệt là trong trong các hoạt động phối, kết hợp hợp của tất cả các loại vũ khí, nhằm phát huy hiệu quả chiến đấu của các loại vũ khí và lực lượng khác nhau.

Đến nay, chúng ta có thể nhận thấy rằng một số lữ đoàn trên đã tham gia vào cuộc phản công của Ukraine, với bằng bằng chứng là những hình ảnh về những chiếc xe tăng Leopard 2 và xe chiến đấu bộ binh Bradley bị phá hủy trong các bãi mìn của Nga. 

Tuy nhiên, những gì chúng ta vẫn chưa thấy, ít nhất là từ các nguồn mở, là bất kỳ bằng chứng nào về việc xe tăng Challenger 2 của Anh cung cấp đang hoạt động. Tất nhiên, chúng có thể không bị hư hại cho đến nay, nhưng đây vẫn là một câu hỏi mở. Những chiếc xe tăng của Anh vẫn có nguy cơ bị trúng mìn hoặc bị UAV tấn công như một số xe tăng Leopard 2.

Một lưu ý ảm đạm hơn là có những bức ảnh lưu hành cho thấy một số xe chiến đấu bọc thép Mastiff của Anh bị phá hủy trên chiến trường. Nhưng vẫn chưa có sự xuất hiện của xe tăng Challenger 2. Phóng viên quốc phòng của BBC, Jonathan Beale, hiện đang ở Ukraine, gần đây đã tweet rằng ông đã hỏi hai tướng Ukraine phụ trách các chiến dịch về việc triển khai những chiếc xe tăng của Anh và được cho biết là họ không có, hoặc chúng có thể được biên chế cho các đơn vị khác.

Ngoài ra, Trung tá Crawford nhấn mạnh, chúng ta không nên đánh giá quá cao rằng 14 xe tăng Anh viện trợ cho Ukraine là một sự bổ sung đáng kể cho sức mạnh chiến đấu của họ. Giá trị thực sự của chúng là tính biểu tượng và nhằm lôi kéo các nước phương Tây khác hành động tương tự.

Một vấn đề khác cần lưu ý ở đây là sự hỗ trợ của Anh đã làm giảm số lượng xe tăng ít ỏi một cách thảm hại của nước này xuống còn gần 150 có thể sẵn sàng triển khai được, cộng với một số ít xe tăng khác đang trong các cơ sở huấn luyện và thử nghiệm. Ông Crawford kết luận: Con số này là quá ít đối với một quốc gia đang tìm cách trở thành một cường quốc quân sự khu vực (tức là châu Âu), chứ chưa nói đến một cường quốc toàn cầu.

Công Thuận/Báo Tin tức (Theo ukdefencejournal.org.uk)
Mỹ ‘bật đèn xanh’ chuyển lô xe tăng Abrams đầu tiên sang Ukraine
Mỹ ‘bật đèn xanh’ chuyển lô xe tăng Abrams đầu tiên sang Ukraine

Washington đã phê chuẩn việc vận chuyển lô xe tăng Abrams đầu tiên tới Kiev.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN