Xe tăng Nga bị bắt giữ được đưa tới Anh

Tham mưu trưởng Bộ Quốc phòng Anh cho biết xe tăng Nga đang được nghiên cứu để tìm ra cách khắc chế trong các cuộc xung đột tiềm tàng tương lai.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ukraine thuộc Lữ đoàn 35 đứng gần một chiếc xe tăng Nga bị phá hủy. Ảnh: Anadolu/Getty Images

Đài RT (Nga) dẫn nguồn báo Telegraph cho biết, Tham mưu trưởng Bộ Quốc phòng Anh tiết lộ rằng Ukraine đang bàn giao một số xe tăng Nga bị bắt và bị phá hủy cho Anh, nơi các phương tiện bọc thép này được các chuyên gia nghiên cứu tỉ mỉ.

Tờ Telegraph dẫn lời Tham mưu trưởng Bộ Quốc phòng Anh, Đô đốc Sir Tony Radakin nói rằng: “Chúng tôi có các nhà khoa học có thể giải mã chi tiết [ở mức] mà một quốc gia khác có thể có ở cấp độ pháp y thực sự".

Nghiên cứu về xe tăng Nga được thực hiện tại Phòng thí nghiệm Khoa học và Công nghệ Quốc phòng ở Porton Down nhằm trả lời nhiều câu hỏi như “thiết bị của họ hoạt động như thế nào, làm thế nào chúng ta có thể đánh bại nó, làm thế nào chúng ta có lớp giáp tốt hơn, làm thế nào chúng ta có thể làm gián đoạn thông tin liên lạc của họ, làm thế nào đảm bảo rằng chúng ta có thể xuyên thủng hàng phòng ngự của họ?”- các quan chức Anh giải thích.

Ông Radakin nói thêm rằng London sẵn sàng chia sẻ những phát hiện của mình với các đồng minh, ám chỉ rằng Moskva “có thể là mối nguy hiểm đối với chúng tôi trong tương lai”.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cũng được tờ Telegraph dẫn lời nói rằng ông sẽ không đảo ngược xu hướng khiến nhân sự của quân đội Anh suy giảm xuống mức thấp chưa từng thấy trong những năm gần đây. Ông Wallace, người tuyên bố sắp rời nhiệm sở, nhấn mạnh rằng thay vào đó, London sẽ rót nhiều tiền hơn vào vũ khí công nghệ cao.

Trong khi đó, phát biểu trước truyền thông Nga hôm 16/7, Tổng thống Vladimir Putin tiết lộ rằng các chuyên gia Nga cũng đang nghiên cứu vũ khí thu được của phương Tây, ám chỉ rằng một số phát hiện của họ có thể được sử dụng trong “kỹ thuật đảo ngược”.

“Nếu có cơ hội mổ xẻ bên trong và xem liệu có điều gì mà chúng ta có thể áp dụng, thì tại sao không?”, Tổng thống Nga khẳng định.

Tuy nhiên, ông Putin cũng nói thêm rằng xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 của Nga là "tốt nhất thế giới, không hề cường điệu".

Theo Bộ Quốc phòng Nga, quân đội Ukraine đã mất 3.000 đơn vị thiết bị quân sự hạng nặng kể từ khi mở cuộc phản công vào đầu tháng 6. Ông Putin tuyên bố trong tuần trước rằng khoảng 300 xe bọc thép do phương Tây sản xuất nằm trong số phần cứng Ukraine bị phá hủy.

Tuần trước, tờ New York Times cũng đưa tin rằng Kiev đã mất 20% thiết bị mà họ đưa vào trận chiến trong giai đoạn đầu của chiến dịch phản công.

Tuy nhiên, Ukraine không xác nhận những thông tin nói trên.

Trong khi đó, liên quan đến tình hình xung đột, đêm 18, rạng sáng 19/7, Nga đã không kích thành phố Odesa của Ukraine trong đêm thứ hai liên tiếp.

Đài CNN dẫn lời người phát ngôn chính quyền quân sự Odesa cho biết, lực lượng phòng không Ukraine đang đẩy lùi cuộc tấn công này. "Nhiều vụ phóng Kalibr (tên lửa hành trình) đã được ghi nhận từ Biển Đen", phát ngôn viên Serhiy Bratchuk cho biết trên Telegram.

Một nhóm phóng viên CNN ở Odesa đã chứng kiến ​cuộc đáp trả liên tục từ lực lượng phòng không Ukraine.

Các lực lượng Nga đã tiến hành các cuộc không kích vào Odesa trong ngày 18/7 để trả đũa cuộc tấn công của Kiev trước đó một ngày nhằm vào cầu Crimea, cây cầu mang tính biểu tượng và chiến lược nối bán đảo Crimea với đất liền Nga. 

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo RT)
Hé lộ về đội tàu Kamikaze không người lái đang lớn mạnh của Ukraine
Hé lộ về đội tàu Kamikaze không người lái đang lớn mạnh của Ukraine

Vụ tấn công mới nhất nhằm vào cầu Crimea đã hé lộ về biệt đội tấn công ít được chú ý đến của Kiev: hạm đội xuồng tấn công liều chết (Kamikaze).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN