Ukraine thừa nhận 'rắc rối' với chiến đấu cơ phương Tây, tập trung vào F-16

Người phát ngôn của Lực lượng Không quân Ukraine Yury Ignat thừa nhận nước này sẽ không thể vận hành nhiều loại chiến đấu cơ của phương Tây do các vấn đề hậu cần và cần tập trung vào tiêm kích F-16 do Mỹ sản xuất.

Chú thích ảnh
Chiến đấu cơ F-16. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Yury Ignat đưa ra thông tin trên khi phát biểu trên truyền hình quốc gia hôm 19/2. Khi đó, phóng viên đặt câu hỏi với ông Yury Ignat rằng liệu Kiev có thể bắt đầu sử dụng chiến đấu cơ của Pháp sau khi ký hiệp ước an ninh song phương với Paris vào tuần trước hay không. Tuy nhiên, trong khuôn khổ hiệp ước này không có nội dung về việc chuyển giao chiến đấu cơ và người phát ngôn Lực lượng Không quân Ukraine đã dội một gáo nước lạnh vào bất kỳ kỳ vọng nào như vậy.

Ông Ignat chia sẻ: “Tất cả những gì tôi có thể nói ở đây là không thể đưa nhiều loại chiến đấu cơ khác nhau vào sử dụng. Chúng tôi sẽ không thể bảo trì và đào tạo phi công”. Ông bổ sung rằng đây sẽ là một quy trình phức tạp. Ông Ignat nhấn mạnh trong bối cảnh này, việc vận hành tiêm kích F-16 đã trở thành mục tiêu số một đối với Ukraine.

Tuy nhiên, ông Ignat không cung cấp thông tin cụ thể về thời điểm Kiev sẽ nhận được F-16. Ông nói: “Điều duy nhất tôi có thể xác nhận là đã có một kế hoạch hành động và nó đang được thực hiện. Các đối tác sẵn sàng bàn giao máy bay cho Ukraine”.

Theo người phát ngôn này, cả Ukraine và các nước phương Tây ủng hộ Kiev sẽ phải cân nhắc về việc chuyển giao chiến đấu cơ và bảo trì, đào tạo phi công, nhân viên mặt đất cũng như cơ sở hạ tầng cần thiết.

Liên minh hỗ trợ Ukraine mua F-16 đã được công bố vào mùa Hè năm ngoái, sau đó Mỹ tạo điều kiện để Đan Mạch và Hà Lan giao tới 61 máy bay chiến đấu cho Kiev. Hôm 17/2, tờ Foreign Policy dẫn lời hai quan chức châu Âu đưa tin rằng Kiev có thể nhận lô F-16 đầu tiên vào tháng 6.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova vào tháng 12/2023 cảnh báo rằng Moskva sẽ coi những chiếc F-16 do Ukraine vận hành là “mục tiêu hợp pháp”.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo RT)
Quân đội Ukraine tuyên bố bắn hạ 6 chiến đấu cơ hiện đại của Nga trong 72 giờ
Quân đội Ukraine tuyên bố bắn hạ 6 chiến đấu cơ hiện đại của Nga trong 72 giờ

Ngày 19/2, Không quân Ukraine tuyên bố đã bắn hạ thêm hai máy bay chiến đấu hiện đại của quân đội Nga, nâng tổng số chiến đấu cơ của Nga bị bắn hạ trong 72 giờ lên 6 chiếc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN