Tướng Mỹ đánh giá quy mô quân đội Nga tăng gấp 15% so với trước xung đột Ukraine

Một tướng Mỹ nhận định Nga đang trên đường sở hữu lực lượng quân sự lớn nhất trên lục địa Á-Âu.

Chú thích ảnh
Tướng Lục quân Mỹ Christopher Cavoli phát biểu tại cuộc tập trận chung Defender-Europe 20 ở khu huấn luyện Drawsko Pomorskie, Ba Lan ngày 17/6/2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo báo Mỹ Bussiness Insider, phát biểu tại Uỷ ban Quân vụ Hạ viện trong phiên điều trần ngày 10/4, Tướng lục quân Mỹ Christopher Cavoli – hiện đang là Tư lệnh Bộ Chỉ huy Các chiến dịch đồng minh của NATO tại Trụ sở tối cao Lực lượng đồng minh châu Âu – đưa ra đánh giá: “Quân đội Nga hiện nay thực sự đã lớn hơn 15% so với thời điểm trước khi họ tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine. Trong năm qua, Nga đã tăng sức mạnh quân đội tiền tuyến từ 360.000 lên 470.000 quân”.

Tướng Cavoli chỉ ra quân số gia tăng xuất phát từ động thái Nga tăng tuổi nhập ngũ từ 27 lên 30. Theo Tướng Cavoli, việc tăng giới hạn độ tuổi nhập ngũ đồng nghĩa với khả năng Nga có thể có thêm 2 triệu lính nghĩa vụ trong những năm tới.

“Tóm lại, Nga đang trên đường sở hữu quân đội lớn nhất trên lục địa Á - Âu”, Tướng Cavoli kết luận quân đội Nga đã phát triển lớn mạnh hơn dù chịu tổn thất khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Tướng Cavoli không phải là quan chức Mỹ đầu tiên nhấn mạnh mối đe dọa đang lên từ một nước Nga với quy mô quân sự được mở rộng. Tuần trước, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Kurt Campbell cho biết Nga đã "gần như" khôi phục hoàn toàn quân đội sau khi hứng chịu tổn thất ở Ukraine.

“Năng lực mới của Nga đặt ra thách thức lâu dài hơn đối với sự ổn định ở châu Âu và đe dọa các đồng minh NATO”, Thứ trưởng Campbell nói với những người tham dự tại cuộc đối thoại do Trung tâm An ninh Mỹ Mới, một tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại Washington, tổ chức vào ngày 3/4.

Lời cảnh báo của các quan chức Mỹ như Cavoli và Campbell về quân đội Nga được tiếp thêm sinh lực được đưa ra trong bối cảnh viện trợ của Mỹ đối với Ukraine đang suy giảm. Hiện gói viện trợ cho Ukraine vẫn đang bị kẹt tại Quốc hội do đảng Cộng hòa đã nhiều lần ngăn cản nỗ lực của chính quyền Tổng thống Biden gửi viện trợ.

Ngày 7/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết đất nước của ông sẽ thua trong cuộc chiến nếu không có sự hỗ trợ thêm từ Mỹ.

Cũng trong phiên điều trần ngày 10/4, Tướng Cavoli nhận định nếu Mỹ không tiếp tục hỗ trợ Ukraine, Ukraine sẽ sớm hết đạn pháo và hệ thống phòng không.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Nga không có ý định đưa vũ khí hạt nhân vào không gian
Nga không có ý định đưa vũ khí hạt nhân vào không gian

Ngày 11/4, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng Moskva không cần sử dụng kênh liên lạc nhằm giảm xung đột với Mỹ về vấn đề không gian.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN