Nga phóng thử thành công tên lửa đẩy hạng nặng Angara-A5

Sau 2 ngày liên tiếp phải hủy vào phút chót do trục trặc kỹ thuật, ngày 11/4, Nga đã phóng thử thành công tên lửa đẩy Angara-A5 từ sân bay vũ trụ Vostochny, tỉnh Amur, vùng Viễn Đông của nước này.

Chú thích ảnh
Tên lửa đẩy Angara-A5 rời bệ phóng tại sân bay vũ trụ Vostochny, tỉnh Amur, Nga, ngày 11/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong buổi truyền hình trực tiếp vụ phóng, Cơ quan vũ trụ Nga (Roscosmos) cho biết vài phút sau khi rời bệ phóng, tên lửa di chuyển với vận tốc hơn 25.000 km/h và đã đi vào quỹ đạo.

Roscosmos cho biết Angara-A5 được phóng lên vũ trụ, với trọng tải thử nghiệm, đã hoạt động bình thường. Người đứng đầu Roscosmos Iury Borisov tuyên bố đây là sự kiện quan trọng. Tên lửa Angara-A5 thân thiện với môi trường hơn nhiều so với tên lửa Proton M - hoạt động từ giữa những năm 60 của thế kỷ trước. 

Nga phóng thử Angara-A5 lần đầu tiên vào năm 2014 và sau đó là vào năm 2020, đều từ sân bay vũ trụ Plesetsk, nằm ở phía Bắc nước Nga.

Theo kế hoạch, trong tương lai sẽ có một phiên bản nâng cao hơn của Angara-A5M, có khả năng mang theo tải trọng lớn hơn lên quỹ đạo.

Việc phóng tên lửa Angara là tiền đề quan trọng. Nga dự kiến sẽ sử dụng chính tên lửa này để phóng các mô-đun nhằm xây dựng trạm vũ trụ của riêng mình vào năm 2027. Cùng với đó, Angara-A5 cũng sẽ đưa tàu có người lái tới trạm vũ trụ này.

Thúc Anh (TTXVN)
Cuộc chạm trán lịch sử đầu tiên giữa robot tự hành của Nga với UAV của Ukraine
Cuộc chạm trán lịch sử đầu tiên giữa robot tự hành của Nga với UAV của Ukraine

Đây có thể là trận chiến đầu tiên giữa phương tiện không người lái mặt đất và trên không trong lịch sử và cuộc đối đầu nêu bật những cách tiếp cận sáng tạo mà cả lực lượng Nga và Ukraine đang thực hiện trong việc tận dụng các công nghệ không người lái.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN