Nga kêu gọi ngăn chặn nguy cơ xung đột toàn diện bùng nổ ở Trung Đông

Ngày 11/4, Điện Kremlin kêu gọi tất cả các nước ở Trung Đông kiềm chế để ngăn chặn nguy cơ toàn bộ khu vực rơi vào xung đột toàn diện trong bối cảnh khu vực này đang trong tình trạng cảnh giác về khả năng Iran đáp trả vụ không kích mà Tehran cho là Israel thực hiện vào tòa nhà lãnh sự trong Đại sứ quán nước này ở thủ đô Damascus của Syria.

Chú thích ảnh
Hiện trường đổ nát sau vụ tấn công tòa nhà lãnh sự quán Iran ở Damascus, Syria ngày 2/4/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Tại buổi họp báo, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov nhấn mạnh điều hết sức quan trọng lúc này là các nước cần kiềm chế để ngặn chặn nguy cơ đẩy khu vực Trung Đông rơi vào tình trạng xung đột toàn diện, nhất là sau khi cuộc xung đột giữa Phong trào Hồi giáo Hamas và Israel nổ ra hồi tháng 10 năm ngoái. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Nga cũng khuyến cáo công dân nước này hạn chế đến Trung Đông, đặc biệt là đến Israel, Liban và các vùng lãnh thổ của Palestine. 

Các nước trong khu vực đang trong tình trạng cảnh giác cao và chuẩn bị cho khả năng Iran có hành động tấn công đáp trả sau khi cho rằng Israel không kích tòa nhà lãnh sự ngày 1/4 vừa qua khiến 2 sĩ quan cấp tướng, 5 cố vấn quân sự của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thiệt mạng và ít nhất 12 người bị thương. Đáp lại, Ngoại trưởng Israel, ông Israel Katz phủ nhận nước này thực hiện vụ tấn công, khẳng định Tel Aviv sẽ đáp trả nếu Iran tấn công Israel.

Ngày 11/4, hãng hàng không Lufthansa của Đức cho biết hãng này kéo dài thời gian đình chỉ các chuyến bay đến và đi từ thủ đô Tehran của Iran có thể cho đến ngày 13/4, viện dẫn tình hình hiện nay ở Trung Đông. 

Trước đó, hôm 10/4, trên mạng xã hội X, hãng thông tấn bán chính thức Mehr của Iran đã đăng tải thông tin bằng tiếng Arab rằng không phận Tehran đã được đóng cửa để tập trận quân sự. Tuy nhiên, sau đó Mehr đã gỡ bỏ thông tin này và phủ nhận việc đã đăng tải nội dung như vậy.

Nguyễn Hà (TTXVN)
Nga khuyến cáo người dân hạn chế tới Trung Đông, nêu tên 3 khu vực cần lưu ý nhất
Nga khuyến cáo người dân hạn chế tới Trung Đông, nêu tên 3 khu vực cần lưu ý nhất

Ngày 11/4, Bộ Ngoại giao Nga khuyến cáo công dân hạn chế tới Trung Đông, đặc biệt là tới Israel, Liban và các vùng lãnh thổ của Palestine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN