Tư lệnh Mỹ bóng gió tăng quân ở Syria

Tướng Lục quân Joseph Votel, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) ngày 9/3 đã báo hiệu việc tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Syria cả về số lượng và thời gian nhằm đẩy nhanh cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và chấm dứt sự bất đồng giữa các phe cánh đối địch ở quốc gia Trung Đông này.

Một đoàn xe thiết giáp Mỹ ở Manbij, Syria. Ảnh: Gettyimages

Phát biểu với các thượng nghị sĩ, Tướng Votel cho biết ông sẽ cần thêm các lực lượng thông thường của Mỹ để đảm bảo sự ổn định khi cuộc chiến đánh bại phiến quân IS tại thành phố Raqqa, thủ phủ tự xưng của IS ở Syria, kết thúc. Theo ông, quân đội Mỹ không thể rời đi khi cuộc chiến kết thúc bởi người Syria sẽ cần giúp đảm bảo thời kỳ chuyển tiếp hòa bình.

Ngoài ra, ông Votel còn nói với các thượng nghị sĩ rằng Mỹ đang tìm tiếm các lựa chọn nhằm xoa dịu căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ do kế hoạch sử dùng lực lượng người Kurd ở Syria được Washington hậu thuẫn trong cuộc chiến đánh bật các tay súng IS ra khỏi Raqqa, song lại không cung cấp thông tin chi tiết về những chọn lựa đó.

Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh có tới 400 binh sĩ Mỹ đã đến Syria những ngày gần đây, trong đó hơn một nửa là lực lượng lính thủy đánh bộ và phần còn lại lực lượng biệt kích của Lục quân.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Đại tá John Dorrian, người phát ngôn của liên quân chống IS, cho biết Washington sẽ triển khai thêm 400 binh sĩ tại Syria để hỗ trợ các chiến dịch tái chiếm Raqa. Trả lời báo giới tại Baghdad, ông Dorrian cho biết đây chỉ là sự triển khai tạm thời chứ không phải Mỹ tăng số lượng quân đồn trú dài hạn ở Syria. Đại tá khẳng định số lượng binh sĩ Mỹ triển khai lâu dài ở Syria sẽ duy trì ở con số 500.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố việc đánh bại "các nhóm Hồi giáo cực đoan" nằm trong số những mục tiêu hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Mỹ.

TTXVN/Tin Tức
Tướng Mỹ thúc giục tăng quân tại chiến trường Afghanistan
Tướng Mỹ thúc giục tăng quân tại chiến trường Afghanistan

Ngày 9/3, Tướng Lục quân Joseph Votel, Tư lệnh Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ (CENTCOM), cảnh báo Mỹ sẽ cần thêm binh sĩ tại chiến trường Afghanistan để ngăn chặn phiến quân Taliban.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN