Tướng Mỹ thúc giục tăng quân tại chiến trường Afghanistan

Ngày 9/3, Tướng Lục quân Joseph Votel, Tư lệnh Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ (CENTCOM), cảnh báo Mỹ sẽ cần thêm binh sĩ tại chiến trường Afghanistan để ngăn chặn phiến quân Taliban.

Lực lượng Mỹ đã bước sang năm thứ 16 tham chiến tại Afghanistan. Ảnh: Gettyimages

Phát biểu trước Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Tướng Votel nhấn mạnh ông đang cân nhắc một chiến lược mới để phá vỡ thế bế tắc trong cuộc chiến chống Taliban, theo đó Mỹ sẽ cần bổ sung thêm lực lượng để đảm bảo rằng nhiệm vụ cố vấn và hỗ trợ có hiệu quả hơn. Theo ông, vấn đề điều động thêm binh lĩnh Mỹ tới chiến trường Afghanistan cần được giới chức quốc phòng Mỹ xem xét ngay lập tức.

Tháng trước, Tướng John Nicholson, Tư lệnh của NATO tại Afganistan, cũng cho biết ông cần thêm hàng nghìn quân để phá vỡ thế bế tắc trên thực địa hiện nay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố một bản chiến lược chi tiết tại Afganistan và miễn cưỡng chấp nhận rằng Mỹ phải duy trì lực lượng tại địa bàn này. Trên thực tế, trong thời gian còn tại nhiệm, cựu Tổng thống Barack Obama đã cam kết rút lực lượng Mỹ khỏi Afganistan nhưng lời hứa của ông đã không thể thực hiện trước sự trỗi dậy của Taliban.

Liên minh NATO có 13.300 quân đang đồn trú tại Afganistan, trong đó Mỹ đóng góp 8.400 quân với nhiệm vụ chính là hỗ trợ lực lượng Afganistan trong cuộc chiến chống Taliban và các lực lượng phiến quân Hồi giáo khác. Tuy nhiên, tình hình đang trở nên xấu đi khi liên tiếp xảy ra các vụ đánh bom, tấn công và giao tranh giữa quân chính phủ sở tại và lực lượng thánh chiến. Báo cáo của Liên hợp quốc cho biết năm ngoái là đẫm máu nhất tại quốc gia Tây Nam Á này với số người chết và bị thương lên đến 11.500 người. Số người thiệt mạng trong năm 2016 tăng tới 30% so với năm trước đó và trong 10 tháng đầu năm, con số này là 6.785 người.

Lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu đã bước sang năm thứ 16 tham chiến tại Afghanistan và đây trở thành cuộc chiến dai dẳng nhất trước đến nay của Mỹ.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản