Trung Quốc đã lấy được công nghệ 'Vòm sắt' của Israel?

Trong một cuộc săn lùng nhằm tìm kiếm thông tin có liên quan đến Hệ thống phòng thủ tên lửa “Vòm sắt” của Israel, tin tặc Trung Quốc thâm nhập vào cơ sở dữ liệu của ba nhà thầu quốc phòng Do Thái, hãng tin RT của Nga cho biết.

Ngoài việc lấy thông tin về “Vòm sắt”, những tin tặc này còn lấy cắp những kế hoạch liên quan đến các dự án khác như Thiết bị không người lái, tên lửa đạn đạo và "sơ đồ, thông số kỹ thuật chi tiết" về hệ thống đánh chặn tên lửa Arrow III.

Theo nhà báo độc lập Brian Krebs, sự xâm nhập xảy ra từ năm 2011 đến năm 2012 và được thực hiện bởi tổ chức "Comment Crew" rất nổi tiếng của Trung Quốc- một nhóm các “chiến binh mạng” có liên hệ với quân đội Trung Quốc (PLA).

Thống Vòm sắt của Israel phóng tên lửa đánh chặn. Ảnh: Reuters


Trong tháng 5, Bộ Tư pháp Mỹ đã cáo buộc 5 thành viên của nhóm này xâm nhập các mạng máy tính của Mỹ. Các tin tặc được cho là đã thâm nhập vào hệ thống máy tính của Mỹ để "ăn cắp thông tin nhằm tạo ra một lợi thế kinh tế" cho các công ty Trung Quốc, trong đó có "các doanh nghiệp quốc doanh của Trung Quốc".

Mặc dù nó không rõ các tin tặc đã lấy chính xác bao nhiêu dữ liệu, công ty Dịch vụ Tình báo Kỹ thuật mạng (Cyber ESI) xác định hơn 700 tài liệu đã bị đánh cắp. Con số thực tế được cho là cao hơn nhiều.

Bình luận trên trang mạng Business Insider, chuyên gia nghiên cứu Jon Lindsay tại Đại học California cho biết sự xâm nhập có thể là tín hiệu cho thấy Trung Quốc đang quan tâm đến việc tìm hiểu về hệ thống phòng thủ tên lửa.

Theo những thông tin suy đoán, sự quan tâm của Trung Quốc đối với “Vòm sắt” có thể được bắt đầu bởi sự thành công của Lá chắn tên lửa này trong thời gian diễn ra các cuộc xung đột giữa Israel với Hamas năm 2012. Ông Krebs lưu ý rằng Israel tuyên bố Vòm sắt đã đánh chặn được 1/5 trong tổng số 2.000 quả rocket mà Hamas đã bắn vào Israel trong thời gian gần đây.

Liên quan đến việc bị tin tặc xâm nhập, Eliana Fishler, một phát ngôn viên của công ty quốc phòng Công nghiệp Hàng không Israel (IAI), cho biết: "Đến lúc này, vấn đề đã được khắc phục theo các quy tắc và thủ tục. Thông tin trên (các hacker Trung Quốc lấy cắp công nghệ Vòm sắt) đã được báo cáo với các cơ quan chức năng. IAI đã tiến hành khắc phục để ngăn chặn sự cố như vậy trong tương lai".

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Cyber ESI, ông Joseph Drissel giải thích rằng nhiều thông tin bị đánh cắp đã bị hạn chế bởi Bộ Ngoại giao Mỹ. "Hầu hết các công nghệ về Arrow III không phải do Israel thiết kế, mà là bởi Boeing và các nhà thầu quốc phòng khác của Mỹ", ông Drissel nói.

Tất nhiên, trước đó, Mỹ đã cáo buộc Bắc Kinh đang có các hoạt động gián điệp trong lĩnh vực này, thậm chí ngoài 5 nhân viên quân sự Trung Quốc bị buộc tội vào tháng 5 vừa qua. Trong tháng 6, công ty an ninh mạng CrowdStrike của Mỹ nói rằng một đơn vị trong quân đội Trung Quốc có liên quan đến việc xâm nhập vào hệ thống ngành công nghiệp hàng không vũ trụ của Mỹ trong 7 năm. Thông tin này đã được xác nhận bởi các cơ quan tình báo cũng như Bộ Tư pháp Mỹ.

Về phần mình, Trung Quốc đã liên tục bác bỏ các cáo buộc trên và cho rằng Trung Quốc cũng là nạn nhân của các cuộc tấn mạng từ các hacker của Mỹ.


CT (Theo R.T)

loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản