Trung Quốc cảnh báo Nhật Bản "đang đùa với lửa"

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 29/9 tuyên bố Nhật Bản "đang đùa với lửa" với các kế hoạch nhằm tăng cường hoạt động ở Biển Đông tranh chấp thông qua những cuộc tuần tra huấn luyện chung với Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân tại cuộc họp báo công bố Sách Trắng quốc phòng ở thủ đô Bắc Kinh ngày 26/5. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Bên cạnh đó, Bộ này cũng cảnh báo Bắc Kinh sẽ không đứng bên ngoài để theo dõi những động thái này.

Trả lời họp báo thường kỳ, khi được hỏi về các kế hoạch của Nhật Bản, Người phát ngôn Bộ trên Dương Vũ Quân nói rằng họ đang liên tục tìm cách thổi phồng vấn đề ở Biển Đông vì những ý đồ riêng. Ông nói: "Chúng ta phải nghiêm túc nói với Nhật Bản rằng đó là một tính toán sai lầm. Nếu Nhật Bản muốn tuần tra hay tập trận chung trên các vùng biển thuộc quyền tài phán của Trung Quốc thì thực sự là họ đang đùa với lửa. Quân đội Trung Quốc sẽ không ngồi nhìn".

Trước đó trong tháng này, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada trong chuyến công du Mỹ từng tuyên bố hiện Tokyo đang tăng cường các mối quan hệ trong khu vực, đặc biệt với Philippines và Việt Nam (cùng có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông), và Nhật Bản muốn giúp xây dựng năng lực của các quốc gia duyên hải ở vùng biển chiến lược này.

TTXVN/Tin Tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản