Trung Quốc gấp rút hoàn thành tàu sân bay để bố trí ở Biển Đông

Hình ảnh mới nhất phát đi từ tỉnh Liêu Ninh cho thấy công cuộc chế tạo chiếc tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc đã bước vào giai đoạn then chốt khi việc lắp đặt tháp tàu chính thức bắt đầu.

Các trang mạng quân sự của Trung Quốc đang lan truyền với tốc độ chóng mặt hình ảnh cẩu hạng nặng ngày 25/9 đưa các bộ phận phía trước của tháp tàu sân bay vào vị trí. Dự kiến, mấy hôm nữa, bộ phận phía sau cũng sẽ hoàn thành lắp đặt.

 

Theo các chuyên gia quân sự, đây là bước then chốt cuối cùng trong chương trình đóng tàu sân bay 001A của Trung Quốc, cho thấy chiếc tàu  của tháp tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc chế tạo sắp được hạ thủy.

 

Nhìn bề ngoài, tháp tàu sân bay 001A của Trung Quốc có thể tích nhỏ, cho thấy các chuyên gia Trung Quốc đã nghiên cứu rất kỹ tàu sân bay Liêu Ninh (cải tạo từ tàu Varyag mua từ Ukraine), muốn tăng cường khả năng tàng hình.

 

Theo trang thông tin tổng hợp về công nghiệp quân sự của Nga, chiếc tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc có thể đạt lượng giãn nước 65.000 tấn, mang được 40 – 50 chiếc máy bay chiến đấu J-15.

 

Tờ Nikkei của Nhật Bản mới đây dẫn lời chuyên gia cho rằng sau khi được hạ thủy, sớm nhất là vào năm nay, chiếc tàu sân bay này sẽ tiếp tục lắp đặt các trang thiết bị bên trong, dự kiến 1-2 năm sau sẽ giao cho hải quân và có thể được bố trí ở Biển Đông.

 

Trước đó khoảng một năm, tạp chí Bình luận Quân sự Kanwa của Canada cho biết quân đội Trung Quốc đã hoàn thành căn cứ tàu sân bay thứ hai ở đảo Hải Nam, có âu tàu dài nhất thế giới, lên tới 700 m và trong khi chờ tàu sân bay, nơi đây đã đón nhiều tàu hộ vệ tên lửa và tàu cung cấp tới đậu đỗ.

Hoàng Hà

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản