Triều Tiên liên tiếp phóng tên lửa, Mỹ tái khẳng định cam kết bảo vệ đồng minh Nhật-Hàn

Ngày 29/9, Mỹ đã tái khẳng định cam kết "không gì lay chuyển" trong việc bảo vệ Hàn Quốc và Nhật Bản, vài giờ sau khi Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo. 

Chú thích ảnh
Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo kiểu mới từ tàu ngầm tại một địa điểm bí mật ở Triều Tiên (ảnh do Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên đăng phát ngày 20/10/2021). Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ (USINDOPACOM) cho biết đã nắm rõ 2 vụ phóng tên lửa đạn đạo này và đang tham vấn chặt chẽ với các đồng minh và đối tác. Theo USINDOPACOM, mặc dù vụ việc này không phải là mối đe dọa trực tiếp đối với người dân hay lãnh thổ Mỹ, cũng như các đồng minh của Mỹ, song vụ phóng tên lửa cho thấy rõ tác động gây bất ổn từ các chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) của Triều Tiên.

Trước đó, cùng ngày, Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông nước này. Đây là vụ phóng tên lửa thứ 3 của Triều Tiên trong vòng chưa đến 1 tuần. Động thái quân sự mới nhất này được thực hiện vào thời điểm Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris vừa kết thúc chuyến thăm Hàn Quốc. 

Cũng trong ngày 29/9, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel cho biết Washington vẫn để ngỏ khả năng đối thoại với Bình Nhưỡng và kêu gọi Bình Nhưỡng tham gia đối thoại.

Quang Anh (TTXVN)
Mỹ - Hàn - Nhật diễn tập phòng thủ tên lửa
Mỹ - Hàn - Nhật diễn tập phòng thủ tên lửa

Ngày 15/8, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã tham gia cuộc diễn tập cảnh báo tên lửa và tìm kiếm-theo dõi tên lửa đạn đạo ngoài khơi bờ biển Hawaii vào tuần trước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN