Triều Tiên cáo buộc Mỹ - Hàn âm mưu triển khai thêm THAAD

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trang mạng tuyên truyền của Triều Tiên Uriminzokkiri ngày 2/11 cáo buộc Hàn Quốc âm mưu cho Mỹ triển khai thêm một khẩu đội trong hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), đồng thời cảnh báo động thái này sẽ dẫn đến "sự tự hủy diệt".

Chú thích ảnh
Xe quân sự vận chuyển thiết bị tới địa điểm đặt hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở thị trấn Seongju, cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc 220 km về phía nam, ngày 29/5/2020. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Nguồn tin trên cho biết tại các cuộc hội đàm cấp Bộ trưởng Quốc phòng gần đây, Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí đưa ra một kế hoạch dài hạn cho việc bố trí ổn định hệ thống THAAD, và kế hoạch này là nhằm mở đường cho việc triển khai thêm THAAD. 

Uriminzokkiri cũng chỉ trích Seoul có kế hoạch tham gia các cuộc tập trận quân sự với Mỹ, trong đó có cuộc tập trận Sấm sét Toàn cầu (Global Thunder) do Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ dẫn đầu; nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Hàn Quốc nhằm tăng cường quân sự như tập trận chung và triển khai THAAD "là hành động liều lĩnh, gây nguy cơ chiến tranh và leo thang căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên cũng như khu vực".

Năm 2016, Mỹ và Hàn Quốc đã quyết định triển khai hệ thống THAAD để chống lại các mối đe dọa từ tên lửa của Triều Tiên. Trung Quốc phản đối kịch liệt, cho rằng hệ thống này có thể được sử dụng để chống lại Bắc Kinh dù nhiều lần Washington và Seoul đưa ra những lời đảm bảo rằng hệ thống này chỉ nhằm đối phó với các mối đe dọa từ tên lửa của Bình Nhưỡng. Năm 2017, hệ thống này đã được triển khai tại Seongju, miền Trung Hàn Quốc.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Hàn Quốc bác bỏ thông tin thảo luận với Mỹ về khả năng tái bố trí THAAD
Hàn Quốc bác bỏ thông tin thảo luận với Mỹ về khả năng tái bố trí THAAD

Ngày 14/2, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố chưa tiến hành bất kỳ cuộc thảo luận nào với Mỹ về khả năng tách các bệ phóng đánh chặn tên lửa của Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) khỏi khẩu đội này ở miền Trung Hàn Quốc đến các khu vực khác ở quốc gia Đông Bắc Á này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN