Hàn Quốc bác bỏ thông tin thảo luận với Mỹ về khả năng tái bố trí THAAD

Ngày 14/2, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố chưa tiến hành bất kỳ cuộc thảo luận nào với Mỹ về khả năng tách các bệ phóng đánh chặn tên lửa của Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) khỏi khẩu đội này ở miền Trung Hàn Quốc đến các khu vực khác ở quốc gia Đông Bắc Á này.

Chú thích ảnh
Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) được lắp đặt tại căn cứ quân sự ở Seongju, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo nhấn mạnh Seoul và Washington "chưa bao giờ thảo luận về vấn đề nào như đưa (khẩu đội này hay các bệ phóng) ra khỏi căn cứ Seongju". Bà lưu ý Chính phủ Hàn Quốc đã được phía Mỹ thông báo về kế hoạch tăng cường các khả năng của THAAD và sẽ phải mất thời gian để thực hiện các kế hoạch.

Hiện Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc chưa đưa ra bình luận nào về vấn đề trên.

Trước đó, Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ đã đề cập khả năng tách các bệ phóng của khẩu đội THAAD ở thị trấn miền Nam Seongju thuộc tỉnh Bắc Gyeongsang, để đảm bảo khả năng linh hoạt lớn hơn trong hoạt động của hệ thống này. Động thái trên nằm trong khuôn khổ kế hoạch của Mỹ nhằm nâng cấp 7 khẩu đội THAAD và các trang thiết bị huấn luyện liên quan được triển khai khắp thế giới, do đó Chính phủ Mỹ đã tìm kiếm ngân sách 1 tỷ USD cho năm tới. Một trong những khẩu đội này là một khẩu đội THAAD đầy đủ với 6 bệ phóng ở thị trấn Seongju hồi năm 2017-2018.

Từ năm 2018, Mỹ đã cho triển khai hệ thống tên lửa THAAD tại Hàn Quốc. Hồi tháng 4 năm ngoái, các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK) đã tiến hành tập trận với các khẩu đội THAAD tại một căn cứ cách thủ đô Seoul 70 km về phía Nam.

Minh Tâm (TTXVN)

Hồ sơ quân sự

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản