Tổng thống Nga kêu gọi Tajikistan và Kyrgyzstan tránh leo thang căng thẳng

Ngày 18/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hối thúc các nhà lãnh đạo Tajikistan và Kyrgyzstan tránh làm leo thang căng thẳng sau khi xảy ra các cuộc giao tranh tại biên giới giữa hai nước cộng hòa Trung Á trong tuần này.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin tại một cuộc họp ở ngoại ô Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thông báo của Điện Kremlin, Tổng thống Putin đã có các cuộc điện đàm riêng rẽ với Tổng thống Kyrgyzstan Sadyr Japarov và Tổng thống Tajikistan Emomali Rahmon để thảo luận về tình hình ở khu vực biên giới 2 nước.

Tại các cuộc điện đàm, ông Putin kêu gọi các bên ngăn chặn tình hình leo thang và nỗ lực xoa dịu căng thẳng thông qua các biện pháp hòa bình, chính trị và ngoại giao sớm nhất có thể. Ông đồng thời khẳng định Nga sẵn sàng cung cấp những hỗ trợ cần thiết để đảm bảo sự ổn định ở khu vực biên giới giữa 2 nước này.

Đụng độ quy mô lớn tại khu vực biên giới giữa Kyrgyzstan và Tajikistan bùng phát sáng 16/9. Dù hai bên đã nhất trí ngừng bắn cùng ngày, vẫn xảy ra các vụ đấu súng và hai bên tiếp tục cáo buộc lẫn nhau vi phạm lệnh ngừng bắn.

Theo thông báo cập nhật tình hình ngày 18/9 của Bộ Ngoại giao Tajikistan, có ít nhất 35 người thiệt mạng và hơn 30 người bị thương trong các vụ giao tranh mới nhất với phía Kyrgyzstan. Trong khi đó, Bộ Y tế Kyrgyzstan cho biết giao tranh khiến 46 người ở nước này thiệt mạng và 140 người khác bị thương.

Kyrgyzstan và Tajikistan tranh chấp gần một nửa đường biên giới chung dài 970 km và tiến độ phân giới diễn ra chậm trong những năm gần đây. Năm 2021 đã chứng kiến số lượng vụ đụng độ chưa từng thấy giữa hai bên, khiến hơn 50 người thiệt mạng và làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột toàn diện.

Làn sóng bạo lực mới nhất, vốn làm dấy lên quan ngại về một cuộc xung đột toàn diện giữa Kyrgyzstan và Tajikistan, đã buộc hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa.

Phan An (TTXVN)
Kyrgyzstan, Tajikistan cáo buộc lẫn nhau vi phạm lệnh ngừng bắn
Kyrgyzstan, Tajikistan cáo buộc lẫn nhau vi phạm lệnh ngừng bắn

Kyrgyzstan và Tajikistan ngày 16/9 đã cáo buộc lẫn nhau vi phạm lệnh ngừng bắn với mục tiêu chấm dứt những vụ xung đột đẫm máu ở khu vực biên giới chung giữa hai nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN