Tổng thống Mỹ kêu gọi giảm leo thang xung đột tại Libya

Ngày 23/5, người phát ngôn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Judd Deere, cho biết trong các cuộc điện đàm với Thủ tướng Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) Fayez Serraj và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, nhà lãnh đạo Mỹ bày tỏ lo ngại động thái can thiệp của nước ngoài đã khiến tình hình tại Libya diễn biến xấu, đồng thời kêu gọi các bên cần nhanh chóng giảm leo thang xung đột.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên tại khu vực Abou Slim thuộc Tripoli, Libya do xung đột giữa lực lượng ủng hộ Chính phủ và lực lượng LNA trung thành với Tướng Khalifa Haftar, ngày 6/5/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ được đưa một ngày sau khi Ngoại trưởng nước này Mike Pompeo đề nghị GNA nhất trí ngừng bắn với Lực lượng Quân đội quốc gia Libya (LNA) vốn trung thành với Tướng Khalifa Haftar và chỉ trích dòng vũ khí chảy vào quốc gia Bắc Phi, bất chấp lệnh cấm vận của Liên hợp quốc. Theo Ngoại trưởng Pompeo, lệnh ngừng bắn mở đường cho giải pháp chính trị là lựa chọn duy nhất cho người dân Libya.

Cùng ngày, Phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng ra thông báo xác nhận Tổng thống Erdogan và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã thống nhất tiếp tục hợp tác chặt chẽ về chính trị và quân sự trong cuộc điện đàm thảo luận vấn đề Libya. 

Ankara cho biết thêm hai quốc gia đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng đã nhất trí tiếp tục duy trì sự ổn định tại khu vực miền Đông Địa Trung Hải.

Trong tuần qua, Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) của Thủ tướng Sarraj được quốc tế công nhận đã từ chối lời đề nghị ngừng bắn từ các lực lượng thân cận của LNA. Phát ngôn viên của LNA cho biết sẽ rút lui khoảng 3 km từ địa giới của thủ đô Tripoli - một hành động nhân đạo nhân dịp lễ Eid al-Fitr, đánh dấu thời điểm kết thúc tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo.

Lời đề nghị của LNA được đưa ra sau khi GNA liên tiếp giành được những thắng lợi quan trọng trên chiến trường, bao gồm việc giành lại quyền kiểm soát căn cứ không quân al-Watiya.

Quang Trường (TTXVN)
Nga, Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ lệnh ngừng bắn ngay lập tức tại Libya
Nga, Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ lệnh ngừng bắn ngay lập tức tại Libya

Ngày 21/5, Bộ Ngoại giao Nga thông báo Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã ủng hộ một lệnh ngừng bắn ngay lập tức tại Libya.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN