GNA phá hủy hệ thống phòng không của LNA ở phía Tây Nam Tripoli, Libya

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 17/5, các lực lượng thân cận với Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) khẳng định đã thực hiện các cuộc không kích phá hủy hệ thống phòng không và bắn hạ một máy bay không người lái của Quân đội miền Đông (LNA) ở phía Tây Nam thủ đô Tripoli.

Chú thích ảnh
 Khói bốc lên từ hiện trường vụ pháo kích ở quận Tajura, phía Đông thủ đô Tripoli, Libya ngày 6/5/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Người phát ngôn của GNA Mohammed Qanunu cho biết cuộc không kích này nhằm vào các vị trí của LNA tại căn cứ không quân Watiya. GNA đã phá hủy hệ thống phòng không thuộc lớp Pantsir và bắn hạ máy bay chiến đấu không người lái loại Wing Loong II. Tất cả các loại khí tài này đều do Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cung cấp cho LNA.

Bên cạnh đó, hai kho vũ khí tại căn cứ không quân trên cũng đã được GNA nhắm tới. 

Các cuộc không kích trên là một phần trong chiến dịch của GNA nhằm cắt nguồn cung hậu cần của các lực lượng trung thành với LNA.

Trong thời gian gần đây, GNA đã giành được những thắng lợi đáng kể trước LNA trên chiến trường. Trong khi đó, LNA đã đáp trả bằng các cuộc tấn công nhằm vào thường dân. 

Libya rơi vào tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Gadhafi. Hiện ở nước này tồn tại hai chính quyền với lực lượng vũ trang riêng. Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) hoạt động ở thủ đô Tripoli được Liên hợp quốc (LHQ) công nhận và được các nhóm vũ trang hậu thuẫn, trong khi lực lượng LNA của Tướng Khalifa Haftar hậu thuẫn chính quyền ở miền Đông.

Bạo lực gia tăng kể từ tháng 4/2019 khi tướng Haftar bắt đầu chiến dịch quân sự nhằm giành quyền kiểm soát thủ đô Tripoli từ GNA. Giao tranh ác liệt đã khiến hàng nghìn người thương vong, buộc trên 300.000 người phải rời bỏ nhà cửa và khoảng 800.000 người phải trông chờ vào viện trợ nhân đạo.

Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ sự ủng hộ đối với GNA và đã ký thỏa thuận hợp tác quân sự với chính phủ này để đẩy lùi các cuốc tấn công của LNA.

Quang Trường (TTXVN)
Libya: Sân bay quốc tế Tripoli mở cửa trở lại bất chấp sự đe doạ từ LNA
Libya: Sân bay quốc tế Tripoli mở cửa trở lại bất chấp sự đe doạ từ LNA

Ngày 23/1, Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) cho biết đã mở cửa trở lại sân bay Mitiga - sân bay duy nhất còn hoạt động tại Tripoli, một ngày sau khi các lực lượng thân cận quân đội miền Đông (LNA) đe doạ bắn hạ các máy bay hoạt động trong không phận thủ đô.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN