Lực lượng LNA giải phóng hoàn toàn Sirte chỉ trong vài giờ

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, ngày 6/1, lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của Tướng Khalifa Haftar tuyên bố đã giành quyền kiểm soát thành phố ven biển Sirte từ lực lượng trung thành với Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được quốc tế công nhận.

Chú thích ảnh
Lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) trong cuộc giao tranh với lực lượng Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) tại khu vực phía nam Tripoli, Libya, ngày 26/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố phát trên truyền hình, phát ngôn viên của LNA Ahmad al-Mesmari khẳng định LNA đã “giải phóng hoàn toàn Sirte” chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ.

Trước đó, LNA cho biết đã “tiến dần về trung tâm của Sirte” sau khi giành quyền kiểm soát sân bay Ghardabiya ở ngoại ô thành phố. GNA cũng xác nhận bị tấn công ở Sirte. Trong một tuyên bố đăng tải trên mạng xã hội Facebook, GNA cho biết đang phải đối phó với lực lượng của LNA và lính đánh thuê từ CH Chad.

Sirte là một trong những thành phố quan trọng của Libya, nằm bên bờ Địa Trung Hải (Vịnh Sirte), cách thủ đô Tripoli 450 km về phía Đông.

Sau vụ chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Gadhafi  năm 2011, Sirte - quê nhà của ông Gadhafi - đã trở thành địa bàn hoạt động của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. IS kiểm soát hoàn toàn thành phố từ đầu năm 2015. Sau đó, với sự hậu thuẫn của quân đội Mỹ, các lực lượng ủng hộ GNA đã đánh đuổi được phiến quân IS khỏi Sirte trong chiến dịch quân sự kéo dài 7 tháng khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Chú thích ảnh
Lực lượng Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được quốc tế công nhận trong cuộc giao tranh với lực lượng miền Đông trung thành với Tướng Khalifa Haftar tại khu vực phía Nam thủ đô Tripoli. Ảnh: AFP/TTXVN

Libya hiện vẫn trong tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang kể từ sau cuộc chính biến năm 2011. Tại nước này đang tồn tại hai chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng. GNA được quốc tế công nhận hoạt động ở thủ đô Tripoli và được các nhóm dân quân hậu thuẫn. Trong khi đó, LNA do Tướng Haftar đứng đầu ủng hộ chính quyền ở miền Đông. GNA được Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar ủng hộ, trong khi Tướng Haftar được Ai Cập và UAE hỗ trợ và nhận được sự ủng hộ chính trị từ Mỹ, Nga và Pháp.

Từ tháng 4/2019, LNA phát động chiến dịch quân sự nhằm vào thủ đô Tripoli. Giao tranh ác liệt đã khiến hàng nghìn người thương vong, trên 300.000 người phải rời bỏ nhà cửa. Trong mấy tuần gần đây, LNA đã đẩy mạnh tấn công các khu vực lân cận Tripoli. Cuối tháng 12/2019, GNA đã chính thức đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ quân sự.

Quang Trường (TTXVN)
Lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya chiếm sân bay tại Sirte
Lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya chiếm sân bay tại Sirte

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 6/1, lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của Tướng Khalifa Haftar đã tiến vào thành phố ven biển Sirte và chiếm sân bay của thành phố này từ lực lượng trung thành với Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được quốc tế công nhận.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN