Các lực lượng ủng hộ chính phủ Libya kiểm soát căn cứ không quân quan trọng

Ngày 18/5, truyền thông chính thức dẫn lời Chỉ huy quân sự hàng đầu Osama Juweili cho biết các lực lượng ủng hộ Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn căn cứ không quân Watiya ở phía Tây Nam thủ đô Tripoli. Đây có thể được xem là bước tiến đáng kể trong gần một năm qua.

Chú thích ảnh
Lực lượng Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) trong cuộc giao tranh với Quân đội miền Đông (LNA) tại Tripoli, Libya, ngày 2/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Căn cứ Watiya có ý nghĩa chiến lược đối với các lực lượng LNA trung thành với Tướng quân đội miền Đông Khalifa Haftar. Chiến dịch trên đã làm leo thang cuộc xung đột kéo dài giữa các bên đối địch ở miền Đông và Tây Libya. Hiện chưa có bình luận gì từ phía Tướng Haftar về tuyên bố trên.

Trước đó ngày 17/5, GNA khẳng định đã thực hiện các cuộc không kích phá huỷ hệ thống phòng không và bắn hạ một máy bay không người lái của LNA ở phía Tây Nam thủ đô Tripoli. Các cuộc không kích trên là một phần trong chiến dịch của GNA nhằm cắt nguồn cung hậu cần của các lực lượng trung thành với LNA. Trong thời gian gần đây, GNA đã giành được những thắng lợi đáng kể trước LNA trên chiến trường. Trong khi đó, LNA đã đáp trả bằng các cuộc tấn công nhằm vào thường dân.

Libya rơi vào tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Gadhafi. Hiện ở nước này tồn tại hai chính quyền với lực lượng vũ trang riêng.

Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) hoạt động ở thủ đô Tripoli được Liên hợp quốc (LHQ) công nhận và được các nhóm vũ trang hậu thuẫn, trong khi lực lượng LNA của Tướng Khalifa Haftar hậu thuẫn chính quyền ở miền Đông. Bạo lực gia tăng kể từ tháng 4/2019 khi tướng Haftar bắt đầu chiến dịch quân sự nhằm giành quyền kiểm soát thủ đô Tripoli từ GNA.

Giao tranh ác liệt đã khiến hàng nghìn người thương vong, buộc hơn 300.000 người phải rời bỏ nhà cửa và khoảng 800.000 người phải trông chờ vào viện trợ nhân đạo. Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ sự ủng hộ đối với GNA và đã ký thỏa thuận hợp tác quân sự với chính phủ này để đẩy lùi các cuốc tấn công của LNA.

Thúc Anh (TTXVN)
Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo tấn công lực lượng của Tướng K. Haftar tại Libya
Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo tấn công lực lượng của Tướng K. Haftar tại Libya

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/5 cảnh báo nước này sẽ coi lực lượng của Tướng Khalifa Haftar ở Libya là “mục tiêu đáp trả chính đáng” nếu các vụ tấn công của lực lượng này nhằm vào các lợi ích và phái bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tại Libya tiếp tục diễn ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN