Thổ Nhĩ Kỳ tạm ngừng bắn tại Syria từ đêm 12/1

Ngày 10/1, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã đạt được nhất trí với Nga về việc thực thi một lệnh ngừng bắn tại khu vực Idlib, Tây Bắc Syria.

Chú thích ảnh
Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai gần thị trấn biên giới Ras al-Ain, tỉnh Hassakeh (Syria). Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo của bộ trên nêu rõ theo thỏa thuận, các cuộc tấn công trên không và trên bộ sẽ tạm ngừng từ đêm 12/1 để giảm bớt thương vong cũng như tình trạng gia tăng dòng người di cư.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị Nga thiết lập một lệnh ngừng bắn tại khu vực này, đồng thời cử một phái đoàn tới Moskva hồi tháng trước để thảo luận vấn đề.

Tháng 9/2018, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga nhất trí quy định một số khu vực thuộc tỉnh Idlib là vùng giảm căng thẳng, theo đó cấm mọi hoạt động quân sự tại khu vực này, tuy nhiên không áp dụng với các phiến quân cực đoan có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda và các nhóm mà Liên hợp quốc (LHQ) liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Idlib hiện là nơi trú ngụ của 3 triệu người, trong đó có nhiều người từ khắp các địa phương của Syria tới đây lánh nạn do bạo lực kéo dài nhiều năm qua ở nước này. Theo LHQ, kể từ giữa tháng 12/2019 đến nay, tình hình leo thang chiến sự ở tỉnh Idlib đã khiến ít nhất 300.000 người phải rời bỏ nhà cửa.

Đặng Ánh (TTXVN)
Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc lực lượng người Kurd vi phạm lệnh ngừng bắn tại Syria
Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc lực lượng người Kurd vi phạm lệnh ngừng bắn tại Syria

Ngày 19/10 Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc lực lượng người Kurd (Cuốc) vi phạm chế độ ngừng bắn tại Đông Bắc Syria mà Ankara và Washington đã thỏa thuận trước đó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN